Rừng nghiến cổ thụ bị chặt phá không thương tiếc ở Vườn Quốc gia Du Già

BVR&MT – Toà soạn Bảo vệ Rừng và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang về tình trạng hàng chục cây gỗ nghiến cổ thụ trong vùng lõi Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn bị cưa đổ trái phép.

Bài liên quan:

Chủ tịch tỉnh Hà Giang vào hiện trường

Cục Kiểm lâm chỉ đạo vụ VQG Du Già bị chặt phá

Cận cảnh rừng nghiến cổ thụ bị tàn phá trong VQG Du Già ở Hà Giang

Có nhiều cây gỗ nghiến có đường kính từ 0,8m – 1m đã bị cưa đổ còn để lại ngổn ngang tại đây chưa vận chuyển đi.

Được biết, tình trạng phá rừng đã xảy ra trong thời gian dài, gần đây tiếp tục có hàng chục cây gỗ nghiến mới bị cưa đổ thuộc địa phận quản lý của Vườn Quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn.

Có mặt tại thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, được một người dân dẫn chúng tôi đến khu vực xảy ra tình trạng phá rừng. Tại đây, có nhiều cây gỗ nghiến có đường kính từ 0,8m – 1m đã bị cưa đổ, cành lá còn tươi nguyên, gốc cây nhựa đang chảy ra như vừa bị xẻ thịt.

Thật xót xa khi thấy những cây gỗ nghiến khổng lồ bị đốn hạ, “xẻ thịt” không thương tiếc.

Các cây gỗ nghiến cổ thụ này, bị cưa thành nhiều khúc. Một phần của thân cây dài đã bị xẻ mang đi. Hiện trường còn ngổn ngang những khúc bị xẻ và những lớp mùn cưa phủ bên cạnh, cảnh tượng khai thác lâm sản trái phép hết sức nghiêm trọng.

Một người dân cho biết có nhiều điểm lâm tặc đã và đang khai thác gỗ từ những cây gỗ nghiến đã bị cưa đổ, thật xót xa khi thấy những cây gỗ nghiến khổng lồ bị đốn hạ, “xẻ thịt” không thương tiếc.

Người này cũng cho biết không chỉ có mỗi thôn Khâu Lừa xảy ra tình trạng chặt chặt phá rừng trái phép. Tình trạng này còn xuất hiện tại thôn khác nữa đều nằm trong Vườn Quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn.

Một cây nghiến bị lâm tặc cưa đổ lá, cành vẫn còn tươi nguyên.
Ước tính có khoảng hơn chục mét khối gỗ nghiến bị cưa đổ chỉ tại riêng thôn Khâu Lừa.

Vườn Quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn được thành lập theo quyết định số 1377/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ có tổng diện tích tự nhiên của Vườn Quốc gia Du Già là 15.006,3 ha thuộc địa bàn 3 xã của 3 huyện, tỉnh Hà Giang là: xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên; xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê; xã Du Già, huyện Yên Minh.

Vườn Quốc gia Du Già có nhiệm vụ bảo vệ các hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới núi đá vôi và các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, bao gồm: thông đỏ bắc, trai lý, sưa bắc, Voọc mũi hếch và sơn dương nâu.

Đồng thời duy trì chức năng phòng hộ đầu nguồn của lưu vực sông Gâm và hệ thống suối trong khu vực của hồ thủy điện Tuyên Quang, góp phần ổn định sản xuất nông nghiệp, công nghiệp trong khu vực; xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu và phục vụ nghiên cứu bảo tồn khu hệ động vật rừng, thực vật rừng và các hệ sinh thái điển hình của vườn.

Bên cạnh đó khai thác thế mạnh cảnh quan thiên nhiên, công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn để phát triển du lịch sinh thái, giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn và bảo vệ môi trường; tạo việc làm và khuyến khích người dân địa phương tham gia hoạt động dịch vụ du lịch, cải thiện đời sống, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Vườn Quốc gia Du Già có 3 phân khu chức năng gồm phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu dịch vụ – hành chính.

Vùng đệm Vườn quốc gia có diện tích 8.850 ha trên địa bàn 33 thôn, 6 xã (thuộc 4 huyện của tỉnh Hà Giang) giáp ranh Vườn quốc gia, bao gồm: Du Già, Đường Thượng (huyện Yên Minh); xã Minh Sơn và Yên Định (huyện Bắc Mê); xã Tùng Bá (huyện Vị Xuyên); xã Thái An (huyện Quản Bạ).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Hoàng Tôn