Rùa đực lần đầu làm bố ở tuối 90

Pickles, chú rùa đực thuộc loài Astrochelys radiata sống trong Vườn thú Houston (Mỹ) đã lên chức bố của 3 con ở tuối 90 hồi tháng 2 vừa qua.

Pickles và bạn đời của mình, một con rùa cái 53 tuổi, sống cùng nhau từ khi rùa cái mới đến Vườn thú Houston năm 1996. Lứa sinh đầu tiên của cặp đôi này gồm 3 con non, được đặt tên lần lượt là là Dill, Gherkin và Jalapeño.

Hai vợ chồng rùa bố mẹ (Ảnh: Houston Zoo)

Sự ra đời các con non của cặp đôi này đã khiến các nhà bảo tồn vô cùng vui mừng, không chỉ bởi vì tuổi của cặp đôi rùa mà còn bởi vì loài rùa Astrochelys radiata này sinh rất ít con và đang được xếp loại cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Thật may mắn là người quản lý khu vườn đã phát hiện ra rùa mẹ đang đẻ và nên các nhân viên đã chuyển chúng đến Khu vực của Bò sát và Lưỡng cư vì đất ở Vườn thú Houston không phù hợp với trứng rùa.

Các nhân viên vườn thú đã theo dõi trứng rùa cẩn thận và duy trì mức nhiệt vừa phải, lúc đầu khoảng 10 độ C, sau đó ở nhiệt độ phòng, tiếp theo đến 27 độ C trong lồng ấp. Rùa mẹ đẻ trứng vào tháng 10 và chúng lần lượt nở vào giữa tháng 2 vừa qua.

Ba chú rùa con (Ảnh: Houston Zoo)

Theo Viện Sinh học Bảo tồn và Vườn thú Quốc gia Smithsonian, đặc trưng của loài rùa Astrochelys radiata là những đường vân màu vàng tỏa ra từ tâm mai. Đây là loài bản địa của đảo Madagascar, sau đó du nhập vào các đảo Réunion và Mauritius gần đó. Hoạt động khai thác mỏ và đốt phá rừng làm nông nghiệp đã khiến loài này mất môi trường sống.

Uớc tính, mỗi năm những kẻ săn trộm đã bắt khoảng 20.000 con rùa từ các khu vực hoang dã để buôn bán làm thú cưng và giết thịt trái phép.

Một chú rùa con mới nở (Ảnh: Houston Zoo)

Rùa Astrochelys radiata có thể sống tới 150 năm, nhưng giới nghiên cứu không rõ chúng có khả năng sinh sản trong bao lâu, theo Jessica Reyes, phát ngôn viên của Vườn thú Houston cho hay.

Loài rùa này chủ yếu ăn cỏ, trái cây và cây mọng nước. Khi trưởng thành, chúng có thể dài khoảng 40 cm và nặng khoảng 10 kg. Trong tự nhiên, chúng sống trong những khu rừng khô và bụi rậm, trên các cao nguyên và đụn cát dọc bờ biển.

Bích Ngọc (Theo New York Time)

Tags: ,
CHIA SẺ