Rộn ràng lễ hội Soóng Cọ của người Sán Chỉ

BVR&MT – Tối ngày 30/4, tại nhà văn hóa xã Húc Động (Bình Liêu-Quảng Ninh) đã diễn ra ngày hội Soóng Cọ của người Sán Chỉ.

Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Sán Chỉ, nằm trong các sự kiện hưởng ứng “Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long- Quảng Ninh”, nhằm giao lưu tình cảm, tình đoàn kết dân tộc, đồng thời phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống văn hóa cho bà con dân tộc vùng cao.

Khác với năm trước ( tổ chức quy mô cấp xã), Hội hát Soóng Cọ 2018 được tổ chức với quy mô cấp huyện, nằm trong chương trình hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh.

Thông qua lối hát Soóng Cọ, các đôi nam thanh, nữ tú có thể kết bạn và tỏ tình với nhau, gửi gắm những tâm sự đôi lứa.

Hát Soóng Cọ gọi là “Slằn nhịp hội”, tức “Hội tháng ba” ra đời cách đây khoảng 300 năm. Xuất phát từ việc hôn nhân sắp đặt, nhiều cặp vợ chồng phải đến với nhau nhưng không có tình yêu, người Sán Chỉ đã tổ chức ra một ngày mà trai gái có thể mang lời ca, tiếng hát để trao gửi cảm xúc, tâm trạng và suy nghĩ của mình, giãi bày cùng người tâm đầu ý hợp. Đây là cách hát đối gồm một bên nam, một bên nữ đối diện và có thể cùng một lúc có nhiều tốp hát đối với nhau.

“Soóng Cọ” là thể dân ca, lời câu hát chặt chẽ theo thể “ thất ngôn tứ tuyệt” của thơ Đường, có thể theo bài cũng có thể theo làn điệu. Lời bài hát sâu lắng, tình cảm, nội dung phong phú, đa dạng, uyển chuyển, phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, ca ngợi thiên nhiên, đất nước, con người hay tình yêu đôi lứa.

Tại điểm du lịch thác Khe Vằn, du khách sẽ được trải nghiệm chương trình tái hiện lại không gian giao lưu hát Soóng cọ giao duyên hướng về văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ xưa.

Thông qua lối hát Soóng Cọ, các đôi nam thanh, nữ tú có thể kết bạn và tỏ tình với nhau, gửi gắm những tâm sự đôi lứa, người già trong thôn bản dùng lời hát để răn dạy con cháu về công ơn nuôi dưỡng, sinh thành của cha mẹ, kinh nghiệm đối nhân xử thế, truyền cho nhau những kinh nghiệm trong lao động sản xuất cũng như trong cuộc sống.

Hội được ấn định tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng cuối xuân (tức 15, 16 tháng 3 âm lịch hàng năm). Khác với mọi năm, Hội hát Soóng Cọ 2018 được tổ chức với quy mô cấp Huyện, nằm trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh với điểm nhấn là giao lưu hát soóng cọ giao duyên tại thác Khe Vằn trong các ngày 30/4 và 1/5.

Ngày hội Soóng Cọ 16/3 âm lịch năm nay trùng với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 nên thu hút khá đông du khách trong và ngoài tỉnh.

Ngoài những tiết mục đặc sắc như hát Soóng cọ, hát Then và nhiều làn điệu dân ca khác, Lễ hội còn thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia với nhiều hoạt động như: hội thi giã bánh truyền thống của người Sán Chỉ, trải nghiệm ẩm thực miến dong Bình Liêu, tổ chức giải bóng đá nữ, thi đi cà kheo, kéo co, đánh quay…

Xuân Thắng – Tiến Trưởng