Rạng rỡ sắc xuân đào Đình Bảng

BVR&MT – Những ngày đầu tháng 12 âm lịch này, làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đang tập nập khách thập phương về đặt hoa đào chơi Tết.

Mặc dù trồng đào không phải là nghề cổ truyền của người dân nơi đây, nhưng nhiều năm qua Đình Bảng đã và đang nổi lên như một vùng trồng hoa đào bán dịp Tết lớn nhất nhì khu vực phía Bắc.

Được biết, cách đây khoảng 15 – 20 năm, khi vùng đào Nhật Tân (Hà Nội) có nguy cơ mai một, một số người dân Đình Bảng đã dày công tìm tòi và đưa giống cây về trồng tại vùng đất quê hương. Theo năm tháng, tay nghề lên cao, người dân tự chiết, ghép, nhân giống cho các vụ sau. Đến nay, tổng diện tích đào của phường Đình Bảng lên đến hơn 81 ha, trồng tập trung ở 13/16 khu dân phố.

Người dân chăm sóc đào.

Nếu thời tiết thuận lợi, người trồng đào nơi đây sẽ tiếp nối một năm trúng lớn. Gia đình anh Nguyễn Văn Yên, khu dân phố Trung Hòa hiện đang dành 5 sào (1800 m²) để trồng đào bích và đào rừng với số lượng khoảng 350 gốc. Anh cho biết, trồng đào cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa trước đây, nhưng quá trình trồng, chăm sóc và tiêu thụ cũng không phải dễ dàng. Đào là một loại cây phụ thuộc nhiều vào thời tiết, “kỹ thuật cũng chỉ quyết định được 30% thắng lợi của một vụ đào, 70% còn lại là do… ông trời”, anh Yên chia sẻ.

Vườn đào nhà anh Nguyễn Văn Yên.

Những ngày đầu tháng 12 âm lịch, vườn đào nhà anh Yên đã tấp nập khách đặt đào chơi cả trước và sau Tết. Giá đào tùy vào từng loại. Đào bích vẫn giữ được giá ổn định tương đối, còn đào rừng thì tùy vào nhu cầu của khách chơi. Cây rẻ thì 5 triệu, có cây 15 triệu, thậm chí là vài chục triệu cũng có khách đặt mua.

Nói về thu nhập, anh Yên tính toán, mỗi sào đào bình quân cho thu nhập 20 – 30 triệu đồng: “Nếu từ nay tới Tết, trời lạnh nhiều, lạnh sâu, tôi đang sợ đào bị non. Để đào nở đúng dịp Tết, chỉ còn cách bón thêm kali, tỉa lá để cây tập trung nuôi nụ và hoa. 2 – 3 năm qua, đào Đình Bảng đều được giá, thương lái mua buôn hết sạch”.

Đào Đình Bảng đã bắt đầu nở hoa, phục vụ nhu cầu chơi Tết sớm của người dân.

Ông Ngô Tạo Lợi – Phó Chủ tịch UBND phường Đình Bảng cho biết, dù cơ cấu kinh tế nông nghiệp chỉ chiếm phần nhỏ nhưng đã và đang mang lại lợi ích kinh tế ổn định cho người dân. Những năm qua, địa phương luôn quan tâm, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nghề trồng đào Tết. Không những vậy, thời gian đầu phường còn cấp kinh phí, hỗ trợ mua đào giống nhằm khuyến khích các hộ tham gia mô hình triển vọng này.

Theo đó, dịp giáp Tết năm nay, phường Đình Bảng sẽ bố trí khu vực dọc các trục đường chính để người dân có thể trưng bày, buôn bán thuận lợi, khách cũng có thể dễ dàng tìm đến đào Đình Bảng hơn.

Hà Linh