Rác thải ven biển Ninh Thuận gây ô nhiễm nghiêm trọng

BVR&MT – Tình trạng rác thải tràn ngập tại các khu vực ven biển tỉnh Ninh Thuận hiện đã trực tiếp tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe của người dân. Bao giờ thực trạng này mới chấm dứt(?)

Rác thải đủ loại dồn ứ nhiều ngày thành đống lớn, kéo dài hàng km dọc theo kè chắn sóng ở xã Phước Diêm.

Ngày 5/10, ghi nhận tại tuyến đường đi vào khu dân cư tại 2 xã Cà Ná và Phước Diêm, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) rác thải bốc mùi hôi thối. Rác thải ngập trên bờ, dưới nước. Nhiều khối rác khổng lồ bập bềnh trôi theo dòng nước và dồn tụ lâu ngày, khiến cho nguồn nước đen ngòm.

Người dân nơi đây cho biết, địa phương đã tuyên truyền rất nhiều về việc thu gom rác thải từng hộ dân cư và tập kết rác đúng nơi quy định để giữ vệ sinh chung… nhưng vẫn còn một số gia đình chưa nhận thức đầy đủ về tác hại của rác thải đến môi trường và sức khỏe, nên tình trạng xả rác bừa bãi vẫn tồn tại.

Để đưa được hải sản từ các tàu thuyền đánh bắt lên bờ, người dân nơi đây phải gánh cá lội băng qua những đống rác thải cao.

Chủ tịch UBND xã Phước Diêm, Phạm Thanh Hùng cho biết, rác thải tại khu vực kè biển chắn sóng thuộc 3 thôn: Lạc Tân 1, Lạc Tân 2 và Lạc Tân 3. Một phần là do một số người dân thiếu ý thức xả rác trực tiếp ra khu vực này. Cùng với đó là khi cập bến, nhiều chủ tàu thuyền vứt rác xuống biển và sóng biển đẩy rác vào bờ, dồn thành những núi rác lớn, lâu ngày không thu gom được, bốc mùi hôi thối.

Nhiều lần UBND huyện Thuận Nam hỗ trợ kinh phí để thu gom rác. Nhưng lượng rác thải quá nhiều, nên địa phương rơi vào cảnh “lực bất tòng tâm”. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, xã Phước Diêm đã có đề xuất giải pháp thu phí rác thải các chủ tàu thuyền đang neo đậu tại vùng biển trên địa bàn xã, đồng thời tăng thêm nguồn phí thu gom rác trong dân để bù chi cho một công ty có ký kết thu gom rác hằng tháng, nhưng việc triển khai chưa được như mong muốn.

Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã triển khai nhiều biện pháp làm sạch môi trường tại các khu vực bãi biển, cảng cá, khu dân cư như: cắm biển cấm đổ rác bừa bãi, tăng cường nhân lực, tăng số lượng xe và tần suất thu gom rác; tổ chức cho người dân ký cam kết không đổ rác bừa bãi… Tuy nhiên, vẫn chưa chấm dứt được tình trạng xả rác bừa bãi ở nhiều nơi.

Đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận sớm chỉ đạo huyện Thuận Nam tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi xả rác bừa bãi để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.