Quỳnh Lưu (Nghệ An): Tích cực triển khai các phương án ứng phó với bão số 10

BVR&MT – Trước mức độ nguy hiểm khó lường của cơn bão số 10 khi vào đất liền, tại huyện Quỳnh Lưu của tỉnh Nghệ An đã chủ động huy động lực lượng, lên phương án phòng, chống “siêu bão” để tránh thiệt hại thấp nhất về người và vật chất.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 10 được dự báo là mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình, tính đến thời điểm 8h sáng ngày 15/9, mọi công tác chuẩn bị của huyện Quỳnh Lưu đã sẵn sàng với các phương án chủ động, tích cực.

Các ban ngành cùng với người dân huyện Quỳnh Lưu tích cực dùng các biện pháp ngăn chặn nước biển chảy tràn vào nhà dân.

Theo báo cáo của Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu, tính đến thời điểm 8h sáng ngày 15/9, 100% phương tiện tàu thuyền của huyện đã về neo đậu, tránh trú bão số 10 an toàn tại các cửa lạch. Trong đó số tàu thuyền neo đậu tại các cửa lạch huyện Quỳnh Lưu là 1.193 tàu, tại Quảng Bình 65 tàu, tại Nam Định 2 tàu và tại Vinh 1 tàu.

Huyện và các xã ven biển đã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát lại số tàu thuyền về bến neo đậu, chỉ đạo bà con ngư dân chằng chống tàu thuyền chắc chắn, tránh va đập khi mưa bão về làm hư hỏng tàu. Tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu trong khi bão đổ bộ tránh những rủi ro đáng tiếc. Ngoài ra, đối với những vùng xung yếu gần cửa lạch, đê biển, huyện Quỳnh Lưu cũng có phương án di dời hơn 1.000 hộ dân lên các nhà cao tầng, kiên cố hoặc trụ sở ủy ban, trường học khi cần thiết.

Đối với diện tích lúa hè thu mùa muộn ở các xã miền núi, trong ngày 14 và sáng 15/9, tập trung chỉ đạo nhân dân tích cực thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Tính đến thời điểm này, toàn huyện chỉ còn 400 ha/7.500 ha lúa hè thu mùa muộn chưa thu hoạch do chưa chín. Diện tích rau màu ở vùng Bãi Ngang cũng được nhân dân khẩn trương thu hoạch trước khi bão đổ bộ, tránh thiệt hại lớn về kinh tế.

Lực lượng công an, quân sự và ban phòng chống lụt bão đảm bảo trực 100% quân số. Huyện đã chia thành 6 tổ công tác đi kiểm tra, chỉ đạo tình hình phòng chống bão lụt tại 33 xã, thị trấn.

Cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện Quỳnh Lưu giúp đỡ nhân dân phòng chống cơn bão số 10 (ảnh: Hồng Diện).

Trước đó, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ra công điện số 07 ngày 13/9, yêu cầu các xã vùng biển khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về bến neo đậu, tuyệt đối cấm không cho tàu ở lại trên biển. Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận thường xuyên liên lạc với các chủ tàu cá để nắm bắt tình hình di chuyển tránh trú bão; đối với những tàu cá nếu hoạt động xa bờ, không vào bờ kịp phải tìm chỗ neo đậu phù hợp, đảm bảo an toàn.

Tính đến 14h chiều ngày 14/9, toàn huyện đã có 897 phương tiện về bến neo đậu, 296 chiếc đang trên đường vào và có 67 chiếc vào tránh trú bão tỉnh Quảng Bình và thị xã Cửa Lò. Dự kiến đến chiều ngày 14/9, số tàu thuyền trên sẽ về nơi neo đậu an toàn.

Ông Chu Văn Thi – Trưởng Trạm kiểm soát Lạch Quèn, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận cho biết thêm:“Trong công tác phòng chống cơn bão số 10 thì Trạm kiểm soát lạch Quèn đã kêu gọi các tàu thuyền vào khu vực neo đậu an toàn còn các phương tiện khác vào các lạch khác ở gần địa điểm tàu thuyền neo đậu thì được 63 phương tiện. Hiện tại, công tác phòng chống lụt bão ở cảng thì đang cùng với bà con đưa tàu thuyền vào neo đậu an toàn.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 10, tại thị xã Hoàng Mai cũng đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ tài sản, tính mạng cho nhân dân. UBND thị xã đã ban hành các công điện cấm tàu thuyền ra khơi từ 7h sáng 14/9 và kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú tránh bão. Toàn thị xã có 916 tàu thuyền với gần 5.900 lao động, hiện đã có 718 tàu thuyền về neo đậu tại các bến cảng, âu thuyền và 182 tàu thuyền đang trên đường trở về. Các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản cũng đã được người dân kéo vào sát bờ.

Nguyên Chu