Quỳnh Lưu – Nghệ An: Tan hoang rừng vùng lòng hồ Vực Mấu 2

BVR&MT – Được coi là “lá phổi xanh” của vùng Tây Bắc huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) nhưng thời gian qua, trong lúc chờ quyết định kiểm đếm, đền bù cho Dự án hồ Vực Mấu 2, vùng rừng thuộc địa phận xóm Nam Việt, xã Tân Thắng đang bị tàn phá nghiêm trọng.

Những ngày giữa tháng 3, men theo quốc lộ 36, theo tin báo của người dân, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường (www.baovemoitruong.org.vn) đã có mặt tại Khe Lại, xóm Nam Việt (xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Tại đây, trước mắt chúng tôi là cả một khu vực rừng tái sinh nhiều năm tuổi rộng lớn bị cày xới, băm nát.

Cả một vùng rừng rộng lớn bị chặt hạ, cảnh tượng tan hoang – xót xa… Ảnh Duy Ngợi.

Điều đáng nói, sau khi chặt hạ, chủ rừng đã cho máy xúc vào san ủi khiến những gốc cây rừng bị bật tung lên nằm chỏng chơ. Tại hiện trường, cả một vùng rừng rộng lớn ước tính nhiều héc ta bị san ủi sạch sẽ, rồi đem đốt đến nỗi không còn một cọng cỏ còn sống sót.

Một người dân xóm Nam Việt cho biết: “Trước đây, toàn bộ khu vực rừng này được giao cho người dân khoanh nuôi, bảo vệ nên có nhiều loài cây quý chủ yếu là cây dẻ đỏ có tuổi đời cả chục năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chủ rừng cho người và máy móc vào chặt hạ, phá rừng rồi vận chuyển gỗ đi mà không hề có cơ quan chức năng hay chính quyền kiểm tra, xử lý. Trong khi đó, người dân địa phương chỉ cần vào chặt hạ một cành cây là họ đã kiểm tra, nhắc nhở”.

Một gốc cây gỗ lớn bị triệt hạ không thương tiếc. Ảnh Duy Ngợi.

Cũng theo người dân địa phương, vị trí rừng bị chặt hạ đã được người dân địa phương chuyển đổi cho ông Nguyễn Văn Dũng, trú xóm 5, Tiến Thành, xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Những năm gần đây, nhu cầu trồng keo, mía, dứa trên địa bàn các xã miền núi huyện Quỳnh Lưu như Quỳnh Thắng, Tân Thắng rất phát triển khiến diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn ngày càng bị thu hẹp.

Được biết, năm 2013, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án xây dựng mới hồ chứa nước Khe Lại (hay còn gọi là hồ Vực Mấu 2), thuộc xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Dự án cấp nước tưới cho sản xuất và sinh hoạt của người dân huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai; đồng thời bổ sung nguồn nước cho hồ Vực Mấu cũ. Theo đó, hàng trăm ha đất lâm nghiệp giao cho dân sản xuất trước đó được thu hồi, chuyển đổi để phục vụ cho dự án nâng cấp, cải tạo hồ Vực Mấu.

Điều đáng nói, trong quá trình chờ nguồn vốn để triển khai thi công dự án cũng như công tác kiểm đếm cây rừng đền bù cho người dân thì thời gian gần đây, rừng tại xóm Nam Việt, thuộc địa phận xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu đang bị tàn phá một cách nghiêm trọng.

Sau khi chặt hạ cây rừng, chủ rừng cho máy xúc vào san ủi và đốt bỏ để chuẩn bị trồng cây nguyên liệu. Ảnh Duy Ngợi.

Liên quan đến thực trạng này, ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tân Thắng cho biết: “Diện tích rừng bị chặt phá nằm trong lưu vực lòng hồ Khe Lại đang thi công dở dang. Dự án chưa xong, dù một số diện tích đất nông, lâm nghiệp đã được chuyển đổi sang đất lòng hồ nhưng hiện người dân vẫn chưa được đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện người dân tranh thủ tận thu, khai thác dần dần chứ cho thì địa phương cũng không dám quyết chuyện này. Chúng tôi đang chờ quyết định thu hồi đất rừng trong lòng hồ khi đó mới cho dân tận thu, khai thác được”.

Khi hỏi diện tích rừng bị chặt phá, Chủ tịch UBND xã Tân Thắng cho biết thêm:“hiện xã đang phối hợp cùng các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm đếm, đo đạc. Khi có kết quả chính thức sẽ thông báo”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Văn Quỳ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu nói: “Hiện nay, nói thật kết quả là anh em họ vẫn tính toán chưa đầy đủ. Khi nắm được thông tin, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã về kiểm tra, đợi khi có kết quả đầy đủ sẻ thông tin tới báo chí”.

Duy Ngợi