Quỳnh Lưu – Nghệ An: Nông dân lao đao bởi cà chua rớt giá

BVR&MT – Sau Tết Nguyên đán, thời tiết thuận lợi cùng việc tăng diện tích trồng cà chua khiến sản lượng tăng mạnh, tuy nhiên nhiều hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thất thu do cà chua được mùa nhưng mất giá.

Trên các tuyến đường quê của huyện Quỳnh Lưu, nông dân bày bán cà chua la liệt. Chị Hoàng Thị Thắm (xã Quỳnh Bảng) đang cặm cụi bên giàn cà chua trĩu quả, đã chuyển màu đỏ tươi, nói buồn rầu: “Tôi trồng hơn 2 sào cà chua, chi phí cây giống, tiền công và phân bón cũng rất tốn kém. Cà chua bán giá thấp nên không thu về được nửa số vốn”.

Cà chua trĩu quả nhưng rớt giá khiến nhiều người dân tại Quỳnh Lưu, Nghệ An lao đao.

Cùng chung hoàn cảnh với nhiều hộ gia đình đang trồng 7ha cà chua trên địa bàn xã Quỳnh Bảng, năm nay, gia đình bà Hồ Thị Lợi ở xóm Quyết Tâm có trên 2 sào cà chua đang thời kỳ thu hoạch nhưng lại bị ế ẩm. So với thời điểm trước tết mỗi kg cà chua có giá từ 11.000 – 13.000 thì thời điểm này, những thùng cà chua chín đẹp chỉ được thương lái mua với giá 2.000 đồng/1 kg.

“Cà chua rớt giá liên tục, mạnh, nông dân thu hoạch vất vả nhưng không có nguồn thu nhập”, bà Hồ Thị Lợi phàn nàn.

Tại xã Quỳnh Thanh, hàng chục ha cà chua của  nông dân cũng đang trong thời kỳ thu hoạch. Ông Trần Đức ở Xóm 11, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu buồn bã chia sẻ: “Bao công sức chăm cây chờ đến ngày thu hoạch thì phải phá bó như thế này cũng xót của nhưng tư thương thì ép giá, người dân thu hoạch về cũng không biết làm gì, phải đổ đi mất công”.

Thời tiết thuận lợi nên cà chua mang lại năng suất cho người nông dân.

Thương lái mua cầm chừng với giá rẻ khiến bà con phải hái về cho vật nuôi ăn, thậm chí là đổ bỏ. Thực trạng cung vượt cầu, sản phẩm được mùa mất giá lại tiếp tục tái hiện đối với bà con nông dân nơi đây. Với giá thị trường hiện nay, nhiều người dân nơi đây đang lao đao vì lỗ năng so với chi phí và công sức bỏ ra. Để cứu vãn tình trạng hàng ứ đọng, nhiều hộ gia đình đã chở cà chua đi bán ở các chợ lẻ nhưng tình hình cũng không mấy khả quan. Tiếc của, nhiều hộ đã phải thu hoạch về rồi cho vật nuôi ăn, cùng với đó một số hộ đã bắt đầu phá bỏ để thay thế cây trồng khác.

“Năm nay diện tích trồng cà chua của xã được mùa. Tuy nhiên do cung – cầu mất cân đối nên cà chua rớt giá, gây thua lỗ cho bà con”, , ông Trần Văn Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm:

Đình Nguyên