Quy định phòng chống dịch đối với người Việt Nam từ Ukraine về nước

BVR&MT – Chuyến bay đầu tiên đón người Việt từ Ukraine về nước sẽ cất cánh ngày 7/3, dự kiến chở 283 công dân khởi hành từ Bucharest(Romania), hạ cánh ngày 8/3 tại Nội Bài.

Sở Y tế Tp. Hà Nội vừa có văn bản phúc đáp Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho công dân Việt Nam và thân nhân từ Ukraine về nước.

Văn bản do Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.Hà Nội Trần Văn Chung ký nêu rõ: việc bảo hộ, đưa người Việt Nam cùng thân nhân cư trú tại Ukraine về nước trên cơ sở nguyện vọng của họ trong bối cảnh đang có chiến sự tại quốc gia này là việc làm nhân đạo, khẩn cấp và cần được ưu tiên.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine ( do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế Tp.Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vắc-xin phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc phòng chống Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Tp.Hà Nội cũng đề nghị Cục Lãnh sự thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi cư trú để thực hiện theo dõi và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Người Việt từ Ukraine đến nhà ga Keleti, phía Đông Budapest,Hungary tối 5/3. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hungary)

Trước đó, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã có công văn hoả tốc đề nghị Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế Tp. Hà Nội triển khai việc xét nghiệm, hướng dẫn công dân thực hiện các biện pháp y tế sau khi nhập cảnh, theo quy định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về việc sơ tán người Việt và thành viên gia đình về nước trong bối cảnh chiến sự tại Ukranie, các cơ quan chức năng dự kiến tổ chức trước mắt hai chuyến bay sơ tán công dân ở Ukraine.

Chuyến bay đầu tiên cất cánh ngày 7/3 mang số hiệu VN88 của Vietnam Airlines, dự kiến chở 283 công dân khởi hành từ Bucharest (Romania), hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 11h30 ngày 8/3.

Chuyến bay thứ hai cất cánh ngày 9/3 mang số hiệu QH9066 của Bamboo Airways, dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 02h15 ngày 10/3.