Quốc Oai – Hà Nội: Những bãi thải “khủng” đang đêm ngày…”hành” dân!?

BVR&MT – Những bãi phế thải xây dựng đổ trộm ở khu vực ven đường, ven sông, bãi đất trống; rác thải xả bừa bãi, tràn cả xuống dưới lòng sông… Đó là những gì đang diễn ra trên địa bàn xã Tân Phú (huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội).

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại xã Tân Phú nhiều tháng nay tại khu vực hai bên cầu Tân Phú đã biến thành khu vực tập trung phế thải vật liệu xây dựng (VLXD) “khủng” ngang nhiên san lấp cạnh ven sông Đáy và hai bên đường dân sinh gây cản trở đi lại của người dân.

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trườngđã có mặt tại hiện trường để ghi nhận vấn đề này. Theo đó, trên địa bàn xã Tân phú hiện có nhiều địa điểm tập kết phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt… chưa đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường.

Phế thải VLXD được tập kết ngay vệ đường, ven sông, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng rất lớn tới giao thông đi lại của người dân khi đoạn đường đi thì nhỏ hẹp, mỗi khi mưa là đất 2 bên đường tràn xuống tạo thành nhiều điểm sình lầy cản trở giao thông. Ngoài ra còn có một lượng rác thải lớn được tập kết ven đường có dấu hiệu tràn xuống sông Đáy. Theo quan sát của phóng viên, hiện tại khu chôn lấp phế thải “khủng” này có quy mô rộng hơn 20 m, chiều cao từ mặt nước nên khoảng hơn 10 m.

Phế thải xây dựng đổ tràn xuống lòng sông gây ô nhiễm và cản trở lưu thông dòng chảy của sông Đáy!?

Người dân địa phương cho biết, từ lâu có hiện tượng nhiều xe chở phế thải VLXD từ nơi khác đến đây vô tư chôn lấp trên một khoảng lớn san lấp lưu thông dòng chảy sông Đáy và đổ hai bên đường dân sinh gây ảnh hưởng cho người đi lại.

Ngoài ra, theo người dân phản ánh, không biết từ bao giờ, xuất hiện các loại xe quá khổ quá tải “rầm rộ” chuyên chở các vật liệu, phế thải công khai ngang nhiên ra vào khu vực san lấp như một đại công trường. Chưa kể tình trạng này dẫn đến một lượng lớn đất phế thải được chất thành đống hai bên đường dân sinh đoạn qua cầu Tân Phú chỉ vỏn vẹn hơn 1,2 mét chỉ đủ 1 chiếc taxi đi đã hết lối đi.

Phế thải chất cao như núi, lấn chiếm cả lòng đường, gây cản trở giao thông nghiêm trọng.

Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 16/5/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường quản lý phá dỡ, thu gom, vận chuyển, xử lý phế thải xây dựng trên địa bàn Thành phố, UBND các quận, huyện đã chỉ đạo các đơn vị, phòng ban có liên quan thực hiện nghiêm túc theo nội dung chỉ thị đã ban hành.

Ủy ban nhân dân cấp xã, phường phổ biến, tuyên truyền cho các chủ thể tham gia xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ, các chủ đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn được biết và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng.

Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện của chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan trong việc phá dỡ, thu gom, vận chuyển, xử lý phế thải xây dựng; xử phạt các hành vi vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường theo thẩm quyền…

Tuy nhiên, thực trạng xuất hiện nhiều phế thải VLXD tại khu vực cầu Tân Phú thuộc xã Tân Phú có được cơ quan nào cho phép? Tại sao tình trạng này diễn ra công khai mà không có sự can thiệp của chính quyền địa phương?

Phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Văn Trì