Quốc hội Mỹ thảo luận tiếp dự luật chống tội phạm động vật hoang dã

BVR&MT – Dự luật chống buôn lậu và bảo tồn động vật hoang dã (WCATA) vừa được hai hạ nghị sĩ John Garamendi (D-CA) và Don Young (R-AK) giới thiệu lại tại Quốc hội sau khi được đưa ra lần đầu vào năm 2019 và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cả những người tố giác cùng các nhóm vận động về động vật hoang dã.

Dân biểu John Garamendi khẳng định dự luật lưỡng đảng thúc đẩy sự lãnh đạo của Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng săn trộm và buôn bán động vật hoang dã toàn cầu – vốn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Dự luật tìm cách ngăn chặn sự bùng phát tiềm ẩn của những căn bệnh chết người lây nhiễm từ động vật hoang dã sang người trong quá tình chúng bị buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp.

Ảnh: whistleblowersblog.org

WCATA sẽ tăng cường thực thi pháp luật liên bang chống lại những kẻ săn trộm, buôn lậu và buôn bán toàn cầu các sản phẩm thủy sản và động vật hoang dã bất hợp pháp, đồng thời cung cấp tài trợ dành riêng cho các nỗ lực bảo tồn từ số tiền thu được sau các vụ truy tố thành công. Số tiền này phải được đưa vào quỹ đặc biệt dành cho bảo tồn động vật hoang dã.

Ngoài ra, WCATA sẽ khen thưởng bằng tiền cho những cá nhân cung cấp thông tin ban đầu về các hành vi vi phạm hoặc tội phạm buôn lậu động vật hoang dã, tương tự như các luật đã tạo ra cuộc cách mạng trong việc phát hiện và truy tố hành vi gian lận hợp đồng của chính phủ, gian lận thuế và gian lận chứng khoán.

Bên cạnh đó, dự luật cũng tăng cường thực thi pháp luật bằng cách xử lý các hành vi vi phạm buôn bán động vật hoang dã nghiêm trọng theo các tội danh được quy định tại luật liên bang về chống tội phạm có tổ chức; cải thiện Quỹ bảo tồn loài đa quốc gia cho vượn lớn, tê giác, hổ và rùa biển, do Cơ quan cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ quản lý.

Huyền Trang tổng hợp

Tags:
CHIA SẺ