Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội vào ngày 24/10

BVR&MT – Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, những người giữ chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn bằng cách bỏ phiếu kín vào ngày 24/10.

Chiều 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo việc chuẩn bị cho kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay, sau khi tổng hợp ý kiến của Chính phủ, các cơ quan, tình hình thực tế hồ sơ, tài liệu, dự kiến kỳ họp thứ 6 khai mạc vào ngày 23/10, bế mạc ngày 29/11.

Kỳ họp thứ 6 kéo dài trong 25 ngày làm việc và chia làm 2 đợt họp tập trung. Đợt 1 kéo dài 20,5 ngày làm việc, từ ngày 23/10 đến 16/11. Đợt 2 kéo dài 4,5 ngày, từ ngày 24/11 đến sáng 29/11.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường (Ảnh: QH)

Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Dự kiến, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành ngay cuối chiều ngày khai mạc kỳ họp (23/10).

Tổng Thư ký Quốc hội cho hay, theo ý kiến đề nghị của Ban Công tác đại biểu, việc lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 6 sẽ được tiến hành trong 3 phiên họp.

Theo đó, chiều ngày 23/10, Quốc hội biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm do Ban Công tác đại biểu trình, sau đó tiến hành thảo luận tại các đoàn đại biểu về việc lấy phiếu tín nhiệm.

Sáng ngày 24/10, sau khi báo cáo kết quả thảo luận tại các đoàn, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công bố vào chiều 24/10. Sau đó, Quốc hội sẽ thông qua dự thảo nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Việc lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội được tiến hành theo Nghị quyết 96 vừa được Quốc hội thông qua hôm 23/6 tại kỳ họp thứ 5.

Theo Nghị quyết 96, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với những người giữ chức vụ sau: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng là những người được Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm.

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho hay, những chức danh được bầu và phê chuẩn từ 1/1/2023 (trong năm lấy phiếu tín nhiệm) sẽ không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm.

Với quy định mới này, Quốc hội sẽ không tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, 2 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh. Cả 5 nhân sự này đều được Quốc hội bầu, phê chuẩn bổ nhiệm trong năm 2023.

Như vậy, dự kiến tại kỳ họp thứ 6 này, Quốc hội dự kiến lấy phiếu tín nhiệm với 44 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.