Quảng Ninh xây dựng phương án ứng phó với kịch bản có 10.000 người mắc/ngày

BVR&MT – Trước khả năng tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn có thể đạt đỉnh vào ngày 25/1, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tập trung triển khai thực chất, hiệu quả phương án thu dung, cách ly, điều trị trong tình huống có đến 10% dân số tỉnh mắc COVID-19 trên địa bàn.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho người dân. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN

Quảng Ninh đã xây dựng phương án thu dung, cách ly, điều trị tới 10.000 người mắc COVID-19/ngày (tương đương 140.000 người – khoảng 10% dân số trong 14 ngày) trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh chia thành các mốc tình huống để chuẩn bị kỹ nhất các nguồn lực tài chính, con người và các điều kiện đảm bảo 1.000 F0/ngày (tương đương 14.000 F0/14 ngày); 2.000 F0/ngày (tương đương 28.000 F0/14 ngày) và 10.000 F0/ngày (140.000 người/14 ngày).

UBND tỉnh giao Sở Y tế căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tể và thực tiễn, phân chia cụ thể về tỷ lệ phân luồng, phân tầng điều trị các F0, đưa tầng điều trị F0 không triệu chứng về tuyến y tế cơ sở, tại gia đình và cơ sở thu dung cách ly điều trị F0 không triệu chứng; điều trị tầng 2, tầng 3 theo các kế hoạch đã chuẩn bị.

Đối với 3 tình huống dự liệu, tỉnh tính toán đủ nhân lực y bác sĩ, nhân viên y tế; số lượng ô xy; số lượng thuốc, các trang thiết bị, vật tư tiêu hao, sinh phẩm, hóa chất cần có cho từng huyện, thị xã, thành phố và cho các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế.

Về nhân lực, trên cơ sở các phương án, Sở Y tế chuẩn bị huy động nhân lực từ các đơn vị y tế thuộc Sở, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Trường Cao đẳng Y và Trung tâm Y tế Than Quảng Ninh… Nhân sự tăng cường năng lực điều trị ở các tuyến được tập huấn, sẵn sàng vận hành khi diễn ra tình huống đế đảm bảo chăm sóc, điều trị tốt nhất.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, UBND các địa phương đảm bảo chủ động ô xy y tế cho tình huống có 10% dân số mắc COVID-19; chuẩn bị đủ cơ số túi thuốc gói phục vụ công tác điều trị; chủ động bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế đảm bảo đủ nguồn thuốc kháng virus phục vụ công tác điều trị, thực hiện nghiêm công tác quản lý, phân phối và giám sát sử dụng thuốc theo quy định.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân không để lây nhiễm bệnh tại các cơ sở y tế. Các bệnh viện tuyến tỉnh tăng cường hỗ trợ công tác y tế đối với các địa phương trọng điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Các địa phương căn cứ phương án, tình huống, số lượng cần đảm bảo theo đề xuất tổng thể của Sở Y tế, chủ động hoàn thiện phương án thu dung, cách ly, điều trị khi có 10% dân số trên địa bàn mắc COVID-19.

Chính quyền các địa phương căn cứ diễn biến dịch theo các cấp độ chủ động chỉ đạo, áp dụng, triển khai ngay các biện pháp điều chỉnh hoạt động một cách nghiêm túc, kỷ luật, kỷ cương, linh hoạt. Đặc biệt, các địa phương yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm 5K, không tổ chức tụ tập đông người tại nhà và nơi công cộng; không di chuyển đến vùng dịch khi không cần thiết, tăng cường xử lý nghiêm mọi vi phạm theo quy định.

Trong ngày 9/1, Quảng Ninh ghi nhận 315 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 7 địa phương. Trên địa bàn tỉnh hiện có 2/13 đơn vị cấp huyện và 35/177 đơn vị cấp xã đang ở cấp độ 3 (màu cam).

Lũy tích đối tượng từ đủ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng là 1.114.199 người, đạt 99,27 %. Tổng số liều vaccine đã tiêm thực tế 2.710.842 liều, đạt hiệu suất gần 106,65%.