Quảng Ninh: Váng nước màu không gây bất kỳ sự cố môi trường nào với Hạ Long

BVR&MT – Ngày 2/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra thông báo chính thức về hiện tượng váng màu xuất hiện tại mương thoát nước Hải Thịnh, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long ngày 20/7. Theo đó, hiện tượng này không gây ra bất kỳ sự cố môi trường nào đối với vịnh Hạ Long.

Theo một số cơ quan báo chí đưa tin, sáng 20/7, sau trận mưa lớn kéo dài một giờ đồng hồ, kênh thoát nước chảy qua phố Hải Thịnh, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, xuất hiện một lớp váng màu.

Chiều cùng ngày, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại hiện trường, tiến hành lấy mẫu nước thải và xét nghiệm tại hai vị trí.

Tại vị trí NM1, mẫu nước được lấy tại khu vực cống qua đường trên mương thoát nước Hải Thịnh. Đây là đường ống cống chung của phường Hồng Hải, tiếp nhận chất thải từ nhiều dự án và khu vực dân cư khác trong thành phố, trong đó đáng chú ý là có nhiều hộ kinh doanh sửa chữa xe máy, ôtô….

Do vậy, nước thải phát sinh từ các hoạt động dân sinh bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải của các cơ sở sữa chữa xe máy, ôtô… nhiều khả năng đã gây ra hiện tượng váng màu đen cục bộ, với tổng dầu mỡ đo được là 2,110 mg/l, cao hơn giới hạn cho phép tại Quy chuẩn Việt Nam.

Tại vị trí NB1, mẫu nước được lấy tại vị trí tiếp nhận nước thải của mương thoát nước Hải Thịnh đổ vào vịnh Hạ Long, tổng dầu mỡ đo được 0,187 mg/l, thấp hơn giới hạn cho phép tại Quy chuẩn Việt Nam.

Cũng theo ghi nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện tượng váng màu tại mương nước Hải Thịnh đã chấm dứt trong ngày 21/7.

Với kết quả này, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh chính thức kết luận, nước thải ra vịnh Hạ Long từ mương thoát nước Hải Thịnh là an toàn, không gây ra bất cứ sự cố nào về môi trường.

Huy Thịnh

Tags: ,
CHIA SẺ