Quảng Ninh: Tiến độ trồng rừng lim, giổi, lát toàn tỉnh đạt trên 55%

BVR&MT – Báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT cho thấy, tính đến hết ngày 25/6 toàn tỉnh đã trồng được 1.386ha rừng lim, giổi, lát, bao gồm 365ha lim, 630ha giổi, 382ha lát và 9ha hỗn giao, đạt tỷ lệ 55,4% kế hoạch tỉnh giao toàn năm 2022 (là 2.500ha).

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Tiên Yên trồng 38ha gỗ giổi.

Các địa phương có tỷ lệ trồng lim, giổi, lát cao là Ba Chẽ, Móng Cái, Uông Bí, Vân Đồn, đạt từ 80% – 90% kế hoạch. Các địa phương đạt kết quả thấp là Cẩm Phả, Hạ Long, Hải Hà và Đông Triều, tỷ lệ đạt dưới 45% kế hoạch. Trong đó, riêng huyện Ba Chẽ và TP Hạ Long, 2 địa phương cùng có số chỉ tiêu tỉnh giao 485ha, cùng được hưởng chính sách hỗ trợ hiện hành, tuy nhiên trong khi Ba Chẽ thuộc nhóm có kết quả cao thì Hạ Long đang ở “cuối bảng”. Huyện Tiên Yên là địa phương không nằm trong chính sách trợ vốn, giống để trồng rừng lim, giổi, lát như Hạ Long, Ba Chẽ song đang được ghi nhận có cách làm sáng tạo và kết quả tốt, hiện đã hoàn thành 270ha/446ha, bằng 65% kế hoạch.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, kết quả trồng rừng lim, giổi, lát 6 tháng qua đến từ sự chủ động, nỗ lực của các địa phương, đồng thời sự chung tay, huy động nguồn lực xã hội để trồng rừng đã góp vào thành công chung này.

Người dân xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ phấn khởi nhận cây lim, lát giống về trồng rừng.

Ngày 5/4, UBND tỉnh có văn bản số 2136/UBND-NLN3 về việc đăng ký hưởng ứng thực hiện trồng rừng lim, giổi, lát trên địa bàn tỉnh năm 2022. Ngay sau văn bản này, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia bằng nhiều hình thức, bao gồm ủng hộ bằng tiền, bằng cây giống hoặc trực tiếp trồng rừng. Tính đến hết ngày 25/6, toàn tỉnh đã có 41 đơn vị, doanh nghiệp tham gia trồng; tổng số diện tích rừng lim, giổi, lát được hình thành từ nguồn lực này là 605ha.

Một số đơn vị, doanh nghiệp điển hình ủng hộ trồng rừng lim, giổi, lát là Tổ hợp sản xuất lâm nghiệp Bản Sen 200ha, Công ty TNHH Quan Minh Vân Đồn 50ha, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ba Chẽ 50ha, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Tiên Yên 38ha, Sở NN&PTNT 30ha, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 21ha, Công ty CP đô thị Amata Hạ Long 20ha… Riêng Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh là đơn vị tích cực kết nối, vận động các đơn vị, doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tham gia hoạt động trồng rừng lim, giổi, lát.

Lãnh đạo MTTQ tỉnh, Sở NN&PTNT và huyện Ba Chẽ cùng bà con xã Thanh Sơn trồng rừng lim, giổi, lát.

Từ kết quả đã đạt được, cho thấy trong 6 tháng cuối năm, toàn tỉnh cần trồng được trên 1.100ha rừng lim, giổi, lát để đạt mục tiêu tỉnh Quảng Ninh đề ra, là hoàn thành 2.500ha rừng lim, giổi, lát trong năm 2022. Đây là con số không nhỏ; đòi hỏi các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp cần tiếp tục vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng thời vụ trồng rừng cuối năm.

Tags: , ,
CHIA SẺ