Quảng Ninh: Kia Seltos mới mua được 5 ngày bất ngờ bốc cháy, hãng từ chối bảo hành

BVR&MT – Mới đây, một bài đăng được chia sẻ trên mạng xã hội đã gây dậy sóng dư luận. Theo đó, bài đăng này chia sẻ về vụ việc chiếc Kia Seltos mới mua được 5 ngày thì bất ngờ bốc cháy. Tuy nhiên, hãng đã từ chối bảo hành và kết luận ngược với cơ quan chức năng.

Kia Seltos mới mua được 5 ngày bất ngờ bốc cháy, hãng từ chối bảo hành.

Theo chia sẻ từ bài viết, ông Trương Văn Thanh (trú tại Yên Thanh, Uông Bí, Quảng Ninh) là chủ nhân chiếc ô tô bị cháy, hiệu KIA Seltos, cho biết: “Ngày 01/11/2022, tôi chính thức nhận bàn giao xe tại đại lý Kia Quảng Ninh, giá gần 700 triệu đồng. Từ lúc nhận bàn giao xe cho đến ngày 06/11/2022, tôi chỉ di chuyển từ đại lý (Hà Khẩu, Hạ Long) về nhà và đi quanh nhà. Tổng số km đã đi vào khoảng 70 – 80 km và xe đang trong quá làm thủ tục cấp biển.

Tầm 20h45 ngày 06/11/2022, tôi điều khiển xe từ nhà tôi (số nhà 50, Tổ 9, Lạc Thanh, Yên Thanh, TP Uông Bí) xuống đường mới khu Lạc Thanh sau đó về nhà đón con và vợ đi thêm một vòng ra đường mới. Đến khoảng 21h15, tôi đi xe về để ở nhà bà Phạm Thị Thoái tại tổ 10, khu Lạc Thanh, phường Yên Thanh, TP Uông Bí (bà Thoái là bà ngoại của tôi). Khoảng 21h30 thì người dân phát hiện xe ô tô bị cháy và hô hào gia đình tôi cùng mọi người đến chữa cháy”.

Ông Thanh cho hay, chiếc xe sau đó đã bị cháy hết phần khoang máy.

Kết luận giám định của cơ quan cảnh sát điều tra. Ảnh Người Quảng Ninh

Ngày 07/11/2022, theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Uông Bí, ông Thanh đã có mặt cùng đoàn khám nghiệm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố và Viện khoa học hình sự – Bộ công an để làm rõ nguyên nhân cháy.

Kết quả định giá tài sản chiếc xe hư hỏng được Công an Uông Bí kết luận là 598.960.000 đồng. Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an Uông Bí nhận định vụ việc trên không có dấu hiệu phạm tội nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Về nguyên nhân cháy chiếc xe KIA Seltos, ngày 30/11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo kết luận giám định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Căn cứ Bản kết luận giám định số: 7652/KL-KTHS ngày 16/11/2022 của Viện khoa học hình sự – Bộ Công an đối với: Xác định điểm xuất phát cháy và nguyên nhân cháy.

Điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực góc phía đầu bên phải (bên phụ) xe ô tô nhãn hiệu KIA SELTOS, màu đen, số khung RNYED51D7NC28257, số động cơ G4LDND075363, chưa đăng ký biển số để ở sân bà Phạm Thị Thoái, địa chỉ tổ 10, khu Lạc Thanh, phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nguyên nhân cháy: Do sự cố điện ở bóng đèn báo rẽ (chuyển hướng) thuộc cụm đèn phía trước bên phải (bên phụ) của xe phát nhiệt gây cháy các chi tiết của cụm đèn sau đó cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy xe.

Ô tô Trường Hải Quảng Ninh kết luận “ngược” với Công an

Sau khi nhận được kết luận giám định nguyên nhân cháy chiếc xe của Công an Quảng Ninh, ông Trương Văn Thanh đã có đơn đề nghị gửi Công ty TNHH MTV ô tô Trường Hải Quảng Ninh, Công ty TNHH Sản xuất và Lắp ráp ô tô Du lịch Trường Hải – KIA, Công ty TNHH Phân phối Thaco Auto.

Trong đơn, ông Thanh bày tỏ: “Tôi và gia đình là những người rất tin tưởng và yêu thích ô tô KIA nên sau nhiều năm dành dụm và vay mượn họ hàng, gia đình tôi quyết định mua chiếc xe KIA Seltos nói trên với mong muốn có phương tiện di chuyển an toàn và tiện nghi phục vụ cho gia đình. Tuy nhiên, vụ việc không may xảy ra ngày 06/11/2022 đã khiến ra đình tôi rất suy sụp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và kinh tế của gia đình.

Do vậy, tôi làm đơn này khẩn thiết mong các Quý công ty sớm thực hiện chính sách bảo hành xe mới quy định trong Sổ bảo hành xe du lịch Kia (được giao cho khách hàng khi mua xe) bảo vệ cho quyền lợi của khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của Quý công ty”.

Qua nhiều cuộc làm việc giữa chủ xe và các bên liên quan, ngày 16/1/2023, Công ty TNHH MTV Ô tô Trường Hải Quảng Ninh đã có văn bản chính thức phản hồi kết quả kiểm tra xe KIA Seltos bị cháy.

Công ty TNHH MTV Ô tô Trường Hải Quảng Ninh, cho biết: Dựa theo biên bản làm việc ngày 05/01/2023 về việc giải thích về vấn đề kỹ thuật hệ thống điện trên xe, nguyên lý hoạt động của mạch điện đèn báo rẽ trên xe. Ngày 07/11/2022, Công ty đã giám định hiện trường để kiểm tra kỹ thuật đối với xe KIA Seltos SK:RNYEDS1D7NC282571. Sau khi kiểm tra hiện trường chúng tôi ghi nhận kết quả hệ thống và thiết bị trong khu vực bị cháy như sau:

Đối với các thiết bị trong khoang động cơ: Không có dấu hiệu bất thường trong hệ thống điều khiển động cơ, hệ thống khởi động và hệ thống phát điện trên xe nên hệ thống điều khiển động cơ, hệ thống khởi động và hệ thống phát điện trên xe không phải điểm xuất phát cháy.

Đối với mạch điều khiển đèn báo rẽ: Trước thời điểm xảy ra cháy xe, khách hàng đã tắt chìa khóa, lock cửa và đèn báo rẽ không hoạt động. Theo nguyên lý thì lúc này sẽ không có nguồn điện cấp đến hệ thống đèn báo rẽ. Theo hiện trường sự việc khi kiểm tra thực tế trên xe, sợi đốt của bóng đèn báo rẽ bên phải không bị đứt, hộp điều khiển hệ thống điện (đèn báo rẽ, đèn đầu, đèn cản, vv..) vẫn còn hoạt động bình thường do vậy không có hiện tượng chập điện ở hệ thống đèn báo rẽ.

Từ kết quả kiểm tra trên, Ô tô Trường Hải Quảng Ninh kết luận rằng sự cố cháy xảy ra đối với xe KIA Seltos không xuất phát từ chất lượng xe. Đồng thời, căn cứ vào quy định và chính sách bảo hành của KIA Motors, sự cố xảy ra với xe KIA Seltos, Trường Hải Quảng Ninh cho rằng không thuộc phạm vi bảo hành của KIA Motors.

Tuy nhiên, Công ty sẽ hỗ trợ về việc sửa chữa ô tô nói trên với chi phí ưu đãi để chia sẻ bớt phần thiệt hại cho khách hàng.

Về phản hồi “từ chối bảo hành” của Công ty Ô tô Trường Hải Quảng Ninh, ông Thanh cho biết “rất buồn và thất vọng”. “Đến nước này chúng tôi chỉ còn cách khởi kiện Công ty Trường Hải Quảng Ninh ra tòa”, ông Thanh bức xúc nói.

Nhóm PV BVR&MT