Quảng Ninh khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp

BVR&MT – Ngày 24/11, tại mỏ Suối Lại, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Công ty Chế biến than Quảng Ninh – TKV (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam) đã làm lễ khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp.

Khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp.

Giám đốc Công ty Chế biến than Quảng Ninh Ngô Xuân Trường nhấn mạnh: Việc sử dụng đất đá thải mỏ sẽ góp phần giảm độ cao, diện tích chiếm dụng đất của các bãi thải; đồng thời giảm khai thác, sử dụng các đồi đất tự nhiên, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực tới cảnh quan, môi trường; phù hợp với mô hình chuyển đổi kinh tế từ nâu sang xanh của tỉnh Quảng Ninh, phát triển bền vững theo mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng thu Ngân sách; sau khi kết thúc thu hồi đất đá của các bãi thải sẽ tạo thêm quỹ đất sạch để xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp…, có thể triển khai các dự án nhà ở “Làng công nhân” cho người lao động theo mô hình truyền thống ngành than của tỉnh Quảng Ninh.

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã giao cho Công ty Chế biến than Quảng Ninh – TKV lập quy hoạch các khu vực bãi thải đất đá thải từ quá trình khai thác và chế biến than có thể sử dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng; Sử dụng, kinh doanh đất đá thải sau khi được sự cho phép của các cơ quan quản lý Nhà nước và của địa phương.

Công ty đã ký kết hợp đồng kinh tế cung cấp đất, đá thải cho các dự án: Cầu Cửa Lục 3, Khu đô thị ngành Than và tiếp tục thương thảo để ký kết với các chủ dự án/nhà thầu của các dự án xác lập trong phương án đã được phê duyệt.

Hiện nay, nhu cầu vật liệu xây dựng cho các công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ, du lịch đang tăng cao. Chỉ tính riêng tỉnh Quảng Ninh giai đoạn từ năm 2021 – 2025, nhu cầu vật liệu san lấp để phát triển quỹ đất cho phát triển kinh tế – xã hội của các dự án đã đăng ký là khoảng 640 triệu m3. Dự kiến đến năm 2030, nhu cầu vật liệu san lấp các dự án đăng ký khoảng 1,02 tỷ m3.

Từ quá trình khai thác than bằng phương pháp lộ thiên trong hàng chục năm qua đã bóc xúc, đổ thải đất đá thải ra các bãi thải trên 1 tỷ m3 với diện tích chiếm đất rất lớn.

Hiện nay, lượng đất đá bóc xúc, đổ thải hàng năm trên 150 triệu m3, lượng đất đá này một phần để lấp lại các moong khai thác, cải tạo các tầng thải, cải tạo phục hồi môi trường, còn lại có thể khai thác, chế biến, sử dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý về nguyên tắc, cho phép Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam thu hồi, sử dụng đất, đá thải tại bãi thải trong quá trình khai thác than tại mỏ Suối Lại để làm vật liệu san lấp cho các dự án công trình trên địa bàn Quảng Ninh. Tổng khối lượng 3,5 triệu m3. Thời gian thực hiện đến 31/12/2022; cụ thể, hiện Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đang trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xin gia hạn đến hết năm 2025.