Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023

BVR&MT – Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng) TP.Uông Bí (Quảng Ninh) đã trang trọng tổ chức Lễ khai Hội xuân Yên Tử. Lễ hội sẽ kéo dài 3 tháng đầu năm Quý Mão 2023.

Đánh trống hội Xuân Yên tử 2023.

Lễ hội Xuân Yên Tử là lễ hội lớn ngày đầu xuân tại tỉnh Quảng Ninh, do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và UBND TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) phối hợp tổ chức.

Những năm qua, với hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, hiện đại, kết nối liên thông, tổng thể Yên Tử với các di tích trong cả nước và Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều, cùng với đó là sự hoàn thiện các hạ tầng dịch vụ du lịch góp phần đưa khu di tích Yên Tử lên một vị thế mới, nơi đây không chỉ là nơi du khách về thượng sơn chiêm bái Phật hoàng mà còn là nơi cung cấp các dịch vụ du lịch mang tầm cỡ quốc tế nhưng vẫn giữ được nét tôn nghiêm, cổ kính và hệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ.

Lễ hội sẽ kéo dài suốt 3 tháng đầu năm Quý Mão 2023.

Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cho biết: Để chuẩn bị cho lễ khai hội, TP. Uông Bí đã chủ động lên phương án đón khách đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan, đảm bảo an toàn cho khách thập phương.

Lễ khai hội năm nay gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với các nghi lễ tâm linh như gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử… Ngoài phần lễ sẽ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay cũng có nhiều hoạt động đặc sắc như đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa lân, múa rồng, võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; văn hóa ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử…

Tiết mục múa tại lễ Khai hội Xuân Yên tử 2023

Ngoài ra còn có các hoạt động vui chơi, trải nghiệm phong phú và diễn ra trên một không gian rộng, như các trò chơi dân gian tại khu làng Nương Trung tâm Văn hoá Trúc Lâm Yên Tử. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành dát vàng lại bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại khu vực An Kỳ Sinh. Nhiều tuyến đường hành hương, hệ thống biển báo giới thiệu cũng được cải tạo, chỉnh trang lại. Cùng với hệ thống cờ hoa, con đường hoa khoe sắc ngay từ Dốc Đỏ vào tới chân núi Yên Tử, tạo không khí xuân tươi mới, rực rỡ chào đón du khách bốn phương.

Rất đông người dân, du khách, phật tử đến tham dự lễ khai hội.

Dự kiến, Yên Tử sẽ đón khoảng 30.000 lượt người về hành hương, tham quan và trải nghiệm trong ngày khai hội và hơn 1 triệu lượt khách trong suốt 3 tháng diễn ra Hội Xuân Yên Tử.

Được biết, chỉ trong 9 ngày Tết, Khu di tích Yên Tử đã đón số lượng khách du xuân, lễ Phật với trên 130.000 lượt khách,tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Đây là tín hiệu tích cực báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch và kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19, khẳng định Uông Bí tiếp tục là trung tâm du lịch tâm linh của tỉnh Quảng Ninh đồng thời góp phần xây dựng Uông Bí thành trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước.

Với những tiêu chí, giá trị to lớn của di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử trong những năm qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã và đang phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang, Hải Dương xây dựng hồ sơ khoa học “Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc” trình UNESCO công nhận là Di sản thể giới, theo lộ trình đến cuối năm 2023 sẽ trình hồ sơ chính thức lên tổ chức UNESCO Paris.

Sơn Tinh

Tags: ,
CHIA SẺ