Quảng Ninh: “Hốt bạc” nhờ kết hợp các mô hình kinh doanh hoa sen

BVR&MT Mọi năm, các đầm sen ở khu vực thị xã Đông Triều, Quảng Ninh vắng vẻ thì thời gian này lại là dịp để các chủ đầm “hốt bạc” khi thu hoạch sen. Ngoài ra, các đầm sen còn được mở ra với hàng loạt dịch vụ liên quan như: bán vé cho khách chụp ảnh, phục vụ ăn uống và cho khách trải nghiệm hái sen trong đầm.

Vào những ngày cao điểm giữa tháng 7, đặc biệt các ngày cuối tuần, đầm sen ở khu vực Đức Chính có lúc đón lượng khách lớn ra vào mỗi ngày. Chỉ riêng bán vé vào cửa, chủ đầm ở đây đã dễ dàng kiếm được số tiền “khủng” trong thời gian ngắn.

Chia sẻ về mô hình kinh doanh này, anh Ngô Minh Tú – chủ đầm sen cho biết: “Đầm sen mở cửa đón khách chụp từ giữa tháng 5 nhưng lúc đó sen chưa nở nhiều. Thời điểm này đang là cao điểm nên khách tới rất đông.

Khi vào đầm, mỗi khách sẽ phải trả 20.000 đồng cho một lượt vào. Khách có cơ hội trải nghiệm tham quan đầm, chụp ảnh và được phục vụ ăn uống nếu khách có nhu cầu”, anh Tú nói.

Cũng là một người đang kinh doanh đầm sen và có gần chục năme gắn bó với những búp sen, anh Hoàng Trung Kiên – quản lý một đầm sen ở phường Tràng An chia sẻ: “Khoảng thời gian sen nở rộ nhất là khoảng tháng 6 vừa rồi, mỗi ngày thu hoạch gần 1 tấn hạt sen. Giá thành trung bình dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg. Tổng giá trị thu nhập hàng năm cũng phải lên tới con số 600.000.000 đồng”.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ môi trường TV, anh Kiên cũng thông tin thêm rằng mô hình kinh doanh trồng sen của chú không chỉ đơn thuần làm gia tăng kinh tế gia đình mà còn lan toả tinh thần trồng sen tới các hộ dân khác trong vùng.

Có thể nói, anh Kiên là người vừa “khai sáng” mô hình trồng sen trong khu vực phường Tràng An vừa hướng dẫn mọi người để có vụ mùa hiệu quả nhất.

“Cây sen trồng rất dễ nhưng cũng cần để ý thời vụ. Thông thường, sen sẽ tàn vào tháng 8 cho nên cứ để ruộng nghỉ ngơi. Sau đó, gần đến vụ chính phải chủ động bón phân và bừa đất. Trong quá trình chăm sóc thì bồi dưỡng thêm phân chuồng để hạt sen to hơn”, chủ đầm sen hướng dẫn cách trồng.

Nhìn vào mô hình các chủ đầm sen đang làm, theo ước tính mỗi sào ruộng sen sẽ cho năng suất từ 3 – 4 tạ hạt tươi, thu nhập trung bình 500-600 triệu mỗi vụ chưa kể hiện tại, mô hình ngày càng được kết hợp với các dịch vụ đi kèm.

Khi những đài sen già, hạt mẩy, sờ thấy chắc là đạt tiêu chuẩn để hái. Đài sen sau khi thu hoạch sẽ có thương lái đến tận nhà thu mua.

So với nghề trồng lúa, người dân tại đây cho rằng công việc này nhàn nhã và đưa lại thu khấm khá cho họ.

Đặc biệt, khi đầm sen được kết hợp với các dịch vụ khác còn làm hài lòng khách tham quan. Chỉ cần bỏ túi vài chục nghìn là họ có thể vào đầm chụp ảnh, ăn uống, tự tay hái những bông sen mang về. Trải nghiệm này chỉ có thể diễn ra từ tháng 5-7 nên nhiều người tranh thủ thời gian tới đầm sen.

“Không gian ở đây khiến mình cảm thấy vô cùng thích thú. Được hoà mình với thiên nhiên để có những bức hình lưu niệm đẹp. Với mô hình này thì mình thấy thú vị. Chỉ cần bỏ ra khoảng 30.000 – 40.000 đồng các bạn có một bó sen để ngắm nghía, chụp ảnh. Mức giá này rất phù hợp để các bạn trẻ tha hồ “sống ảo” cùng sen” – chị Hoàng Mai, khách tham quan vui vẻ nói.

Bạn đang xem bài viết Quảng Ninh: “Hốt bạc” nhờ kết hợp các mô hình kinh doanh hoa sen của cơ quan Bao chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư: baovemoitruong.media@gmail.com – Hotline: 086.271.6899 – 090.463.1280.
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!


Thực hiện:
Thạch Lam