Quảng Ngãi tìm phương án xử lý 1.500 tấn rác thải

BVR&MT – Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp khẩn để tìm phương án xử lý 1.500 tấn rác đang ứ đọng trên địa bàn Thành phố Quảng Ngãi và các huyện lân cận nhiều ngày qua.

Rác thải ùn ứ nhiều ngày trên địa bàn TP. Quảng Ngãi gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng.

TP. Quảng Ngãi cho biết từ ngày 7-11/7, hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên các tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn thành phố và các huyện lân cận bị đình trệ dẫn đến tình trạng ùn ứ rác thải. Thành phố đã chỉ đạo Công ty cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Ngãi huy động tất cả các thiết bị, phương tiện để lưu chứa rác, phun thuốc khử mùi, tuy nhiên do lượng rác thải phát sinh quá nhiều, không đủ thiết bị lưu chứa dẫn đến ô nhiễm môi trường.

UBND huyện Tư Nghĩa cho biết, vào tháng 11/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi một phần diện tích đất của Công ty cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Ngãi, cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc thuê để xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt.

Theo kế hoạch thì đến ngày 31/7 nhà máy mới hoạt động, tuy nhiên kể từ ngày 26/3, Công ty này đã tiếp nhận rác thải của TP. Quảng Ngãi và các huyện lân cận, bình quân khoảng 330 tấn/ngày, cho đến nay nhà máy đã tiếp nhận khoảng 28.000 tấn rác thải.

Do nhà máy đang trong quá trình xây dựng, chưa hoạt động nên Công ty sử dụng hố lưu giữ tạm thời, gây nên tình trạng bốc mùi hôi thối; ruồi, muỗi phát sinh nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh bãi rác Nghĩa Kỳ. Từ những bất cập trên, người dân sống trong khu vực này nhiều lần kiến nghị yêu cầu phía Công ty khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường những chưa được giải quyết triệt để.

Tối ngày 6/7, không chịu nổi mùi hôi thối, hàng trăm hộ dân khu vực này đã chặn xe chở rác vào bãi, gây ứ đọng hàng tấn rác thải trên địa bàn TP. Quảng Ngãi và các huyện lân cận, khiến lượng rác ở TP.Quảng Ngãi ứ đọng trong 6 ngày qua khoảng trên 1.500 tấn.

Ông Nguyễn Tăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tăng Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc những người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn xe không cho vào bãi rác Nghĩa Kỳ là chính đáng, bởi trên thực tế bãi rác này đã gây ra tình trạng ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Để xử lý vấn đề này, trước mắt UBND tỉnh chỉ đạo tạm thời không được đưa rác về bãi rác Nghĩa Kỳ và khu chứa rác tạm thời của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc.

“Yêu cầu phía Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc phải cam kết thực hiện việc xây dựng nhà máy xử lý rác theo đúng tiến độ, đến thời hạn 30/9 không hoàn thành thì sẽ rút lại giấy phép, cũng như phải nhanh chóng xử lý việc phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường”, ông Nguyễn Tăng Bình nói.

Đối với số rác hiện đang tồn đọng nhiều ngày qua, UBND TP.Quảng Ngãi sẽ giải quyết bằng phương án thu gom đưa về xử lý tạm thời tại bãi rác Đồng Nà.