Quảng Ngãi khẩn cấp di dời hơn 300 người do nguy cơ sạt lở

BVR&MT – Sau khi phát hiện điểm có nguy cơ sạt lở cao, chính quyền xã Ba Giang (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) đã khẩn trương di dời 75 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Chính quyền Quảng Ngãi khẩn trương di dời người dân vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.
Chính quyền khẩn trương di dời người dân vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Tối 4/11, bà Trần Thị Thanh Thúy, Chủ tịch UBND xã Ba Giang cho biết, khi phát hiện vết nứt núi điểm Nước Lô và Gò Khôn đang tiếp tục lan rộng, phát sinh nhiều điểm sạt mới, xã đã khẩn trương di dời 75 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Học sinh các trường học ở xã Ba Giang đều được nghỉ học do nguy cơ sạt lở núi phía sau trường. Xã phải mượn nhà dân để làm việc, còn Trạm Y tế xã phải di chuyển đến địa điểm mới vì nguy cơ sạt lở núi.

Đối với thôn Ba Nhà đã hoàn toàn bị cô lập, không thể lưu thông, UBND xã yêu cầu 20 hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở núi di dời đến các địa điểm an toàn trong thôn.

Trước đó tại khu dân cư Măng Ring (thôn Măng He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây), một trận lũ quét kèm sạt lở đã cuốn trôi 6 căn nhà, hàng chục căn nhà khác có nguy cơ bị cuốn trôi. May mắn thời điểm xảy ra lũ quét, tất cả người dân đã được di dời đến nơi an toàn.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân, trước cơn bão số 10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức sơ tán, di dời dân những nơi có nguy cơ sạt lở cao, ngập sâu, trũng thấp, đặc biệt là người dân ở khu vực đã và đang bị sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn.

UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết di dời, sơ tán những hộ có nhà yếu, đơn sơ không đảm bảo an toàn. Đối với những trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết.