Quảng Ngãi: Gần 159.000ha rừng có nguy cơ cháy cao

BVR&MT – Ngày 14/5, tại Hội nghị triển khai công tác phòng cháy và chữa cháy rừng năm 2024, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, xác định toàn tỉnh có gần 159.000ha rừng có nguy cơ cháy cao, trong đó, rừng tự nhiên hơn 1.246ha và rừng trồng trên 158.000ha.

Gần 159.000ha rừng ở Quảng Ngãi có nguy cơ cháy cao.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, năm nay nắng nóng xuất hiện sớm hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm với nhiệt độ trung bình 4 tháng đầu năm cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 độ C đến 1,8 độ C. Riêng tháng 4 nhiệt độ cao hơn từ 2 đến 3 độ C.

Dự báo, từ tháng 5 đến tháng 8 sẽ xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ từ 39 độ C đến 41 độ C nên nguy cơ cháy rừng ở mức cao.

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương trong tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng xác định, toàn tỉnh có gần 159.000ha rừng có nguy cơ cháy cao, trong đó, rừng tự nhiên hơn 1.246ha và rừng trồng trên 158.000ha.

Lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra bảo vệ rừng.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, các địa phương trong tỉnh đã thời kiện toàn 124 tổ, đội với 2.762 thành viên là các hộ nhận khoán bảo vệ rừng nhằm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành ở địa phương trong việc huy động và tổ chức lực lượng tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy rừng trên địa bàn.

Tính đến tháng 4, toàn tỉnh đã triển khai công tác tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng cho hơn 6.600 lượt người. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền lưu động, gửi tin cảnh báo cháy rừng qua mạng xã hội, sân khấu hóa nội dung tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý rừng…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền, trước nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, các cơ quan, đơn vị và địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phát huy vai trò, trách nhiệm của hội, đoàn thể và cộng đồng trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vào thời điểm nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cấp 4, cấp 5, cần phải quản lý chặt người ra vào rừng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, trang thiết bị hiện đại vào việc quản lý, bảo vệ rừng.

Cán bộ kiểm lâm Quảng Ngãi túc trực giám sát cảnh báo cháy rừng từ vệ tinh.

Ngành kiểm lâm khẩn trương rà soát lại phương án để chỉnh sửa, bổ sung phù hợp với diễn biến thời tiết, thực trạng rừng tại mỗi khu vực; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng chủ rừng, yêu cầu ký cam kết không vi phạm các quy định bảo vệ rừng.

Đồng thời, kịp thời thông tin, cảnh báo, dự báo nguy cơ cháy rừng đến các chủ rừng, người dân; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tập huấn, diễn tập nâng cao kỹ năng, phương thức, cách thức tổ chức thực hiện và phối hợp giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng.

Được biết, tỉnh Quảng Ngãi có gần 265.000ha rừng, trong đó có hơn 106.000ha rừng tự nhiên và hơn 158.000ha rừng trồng. Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy rừng trồng tại thị xã Đức Phổ và 1 vụ ở huyện Trà Bồng, với tổng diện tích rừng thiệt hại là 10,4ha.

NGUỒNnhandan.vn
Tags: ,
CHIA SẺ