Quảng Ngãi: Bệnh ghẻ bùng phát trở lại ở xã vùng núi

BVR&MT – Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khám bệnh tại xã Trà Thanh, huyện Trà Bồng. Bác sĩ đã khám cho 200 người dân thì phát hiện 170 trường hợp mắc bệnh ghẻ.

Được biết, xã Trà Thanh là một xã miền núi, vùng cao, cách trung tâm Y tế huyện 22km. Địa hình phức tạp, nhiều núi cao hiểm trở bị chia cắt tạo thành những thung lũng sâu, hẹp và những dốc đứng hiểm trở nên giao thông từ Trạm Y tế xã đến các thôn rất khó khăn, phải đi bộ nhiều giờ. Toàn xã có 4 thôn với là 536 hộ, 2.592 nhân khẩu, đa số là người đồng bào dân tộc Cor (chiếm 98%). Dân cư sinh sống phân tán trên các sườn đồi núi, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, trình độ dân trí còn thấp nên kiến thức vệ sinh phòng bệnh còn hạn chế.

Bé trai mắc bệnh ghẻ đang được bác sĩ thăm khám.

Đến thời điểm này đã có 3 thôn: thôn Gỗ, thôn Cát, thôn Môn có ca mắc bệnh ghẻ. Người bệnh đều có biểu hiện ngứa dữ dội, đặc biệt vào ban đêm, thương tổn đỏ ngoài da, bong vảy da. Một số người có nốt và sần đóng vảy ở kẽ các ngón tay, cổ tay, lòng bàn tay. Các y bác sĩ đã kê đơn, cấp thuốc điều trị miễn phí, hướng dẫn tận tình cho người bệnh cách dùng thuốc. Trực tiếp tuyên truyền cho người dân cách vệ sinh cá nhân, các phương pháp phòng chống bệnh.

Cán bộ y tế cấp thuốc miễn phí, hướng dẫn cách dùng thuốc cho bệnh nhân mắc bệnh ghẻ tại địa phương.

Vào ngày 20.3, đoàn giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi khám bệnh và đã ghi nhận có 143 trường hợp bệnh ghẻ tại thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng. Bác sĩ Phạm Thị Tiết – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh khuyến cáo: bệnh ghẻ ngứa dữ dội và tăng lên vào ban đêm; có thương tổn mụn nước, đỏ da, bong vảy da, thỉnh thoảng có các nốt và sẩn đóng vảy gặp ở các nếp kẽ, bờ bên các ngón tay, nếp gấp cổ tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, bộ phận sinh dục…đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị đặc hiệu bằng thuốc DEP (Diethyl phtalat). Các gia đình có nhiều người mắc bệnh ghẻ cần phải được điều trị cho tất cả thành viên trong gia đình. Giặt, phơi quần áo, chăn màn, bao nệm, bao gối (ngâm xà phòng đậm đặc, luộc sôi hoặc dùng bàn là ủi quần áo trước khi mặc), phơi nắng cách xa với đồ dùng của những người xung quanh, không dùng chung quần áo, không ngủ chung với người mắc bệnh. Ngâm quần áo, chăn màn, bao nệm, bao gối với nước sát khuẩn hay Permethrin.

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân xã Trà Thanh đến khám bệnh.

Bệnh ghẻ lây lan rất nhanh, nhất là trong gia đình, nhà trẻ, lớp học. UBND huyện Trà Bồng phối hợp với ngành Y tế cùng chính quyền địa phương xã tích cực tuyên truyền vận động người dân uống và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, khoanh vùng, xử lý, điều trị triệt để tránh lây lan trên diện rộng.

Minh Hiền