Quảng Nam: Tịch thu hơn 30kg rùa quý hiếm tại quán cà phê

BVR&MT – 7 cá thể rùa với trọng lượng hơn 30kg được cho là quý hiếm đã được lực lượng chức năng huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) tịch thu tại một quán cà phê trên địa bàn chiều 14/5.

Tịch thu hơn 30kg rùa quý hiếm tại quán cà phê.

Theo thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 14/5 đơn vị nhận tin báo của quần chúng nhân dân tại quán cà phê No 1 Garden, tổ Đồng Hường 1, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam nuôi nhốt 7 cá thể rùa, nghi là loài quý hiếm.

Sau khi nhận tin báo đơn vị đã cử đoàn công tác phối ợp với Công an thị trấn Trà My tiến hành kiểm tra tại quán cà phê phát hiện một khu nuôi nhốt rùa rộng khoảng 6m2 trong khuôn viên quán cà phê.

Hiện số rùa trên đã được Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My đưa về trụ sở Hạt chăm sóc và chờ kết quả giám định.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ quán không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của những cá thể rùa. Bước đầu chủ quán cho biết mua số rùa trên tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam với giá 20 triệu đồng, nhưng không biết đó là loài nào và chỉ nuôi với mục đích làm cảnh.

Hiện số rùa trên đã được Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My đưa về trụ sở Hạt chăm sóc và chờ kết quả giám định.

Quán cafe nơi phát hiện 7 cá thể rùa nuôi nhốt không rõ nguồn gốc.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My cho biết, sau khi gửi hình ảnh về Chi cục kiểm lâm tỉnh, bước đầu nhận định trong 7 cá thể rùa có 3 cá thể rùa răng, hai cá thể rùa tai đỏ, còn 2 cá thể rùa khác chưa rõ tên. Những loại rùa này trước nay không thấy xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

“Sau khi giám định nếu đây là loại rùa quý hiếm sẽ tiến hành khởi tố vụ án để điều tra, vì theo Luật mới xử phạt trong lĩnh vực nuôi nhốt và buôn bán động vật hoang dã quý hiếm rất nặng” – lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My cho biết.

Đình Tưởng