Quảng Nam: Ra quân truy quét “vàng tặc”

BVR&MT – Ngày 6/6, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động tổ chức truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi Thành Mỹ 1 (xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Đại bản doanh “vàng tặc” trong Khu Bảo tồn thiên nhiên sông Thanh, thuộc xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, Quảng Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện có khoảng 10 lán trại, 4 hầm đang khai thác và 1 máy nổ, 2 máy hơi, 2 cối xay đá. Khi phát hiện lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam hàng trăm đối tượng đang hoạt động khai thác vàng trái phép đã bỏ chạy vào rừng.

Các máy móc phục vụ cho việc khai thác vàng được đặt sát mép sông.

Các đối tượng khai thác vàng trái phép đã đổ xô về những “miền đất vàng” của vùng tây xứ Quảng để vơ vét, tận thu tài nguyên trong lòng đất. Thế nhưng, bằng tinh thần cảnh giác cao độ, lực lượng chức năng Quảng Nam đã triển khai các phương án bày binh bố trận, với những chiến thuật truy quét “vàng tặc” linh hoạt, bất ngờ. Chính vì thế lực lượng kiểm tra khoáng sản, lâm sản liên ngành của tỉnh đã phá được nhiều “điểm nóng”, khóa chặt các cửa ngõ vào rừng đặc dụng.

Đoàn truy quét phải vượt qua những con đường lầy lội, nhiều suối ngầm nguy hiểm trong vùng lõi Khu Bảo tồn thiên nhiên sông Thanh.

Công việc truy quét vô cùng nguy hiểm, gian khổ, nhưng các chiến sĩ, cán bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đẩy đuổi hàng trăm đối tượng, phương tiện, máy móc trái phép ra khỏi rừng.

Bên cạnh đó, tổ công tác đã tiến hành phá hủy 3 lán trại, 30m bạt, 50m ống dây dẫn nước, 1 máy nổ, 2 máy hơi, 2 cối xay đá và đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi khu vực khai thác vàng trái phép.

Tổ công tác tiến hành phá hủy các lán trại trái phép.

Sau đây là những hình ảnh mà phóng viên đã ghi lại được trong chuyến truy quét của đoàn kiểm tra liên ngành diễn ra vào ngày 6/6 vừa qua:

Lán trại ở và tủ lạnh, thực phẩm phục vụ cho chuyến khai thác vàng dài ngày của các phu vàng.

Hệ lụy của tình trạng khai thác vàng trái phép là chất thải đặc quánh được xả vô tội vạ, gây ô nhiễm môi trường, sạt lở nghiêm trọng.

Minh Ngọc