Quảng Bình: Trao sinh kế giúp hộ khó khăn thoát nghèo bền vững

BVR&MT – Ngày 21/4, tại xã Quảng Lộc (thị xã Ba Đồn), Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức Lễ bàn giao bò cái giống sinh sản cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình trao bò giống cho các hộ dân thuộc đối tượng được hưởng lợi.

Đây là hoạt động nhằm động viên, chia sẻ khó khăn và tạo sinh kế bền vững giúp bà con có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, tiến tới thoát nghèo bền vững.

Ban tổ chức đã trao 197 con bò giống với tổng trị giá khoảng 3,2 tỷ đồng cho các hộ gia đình thuộc đối tượng chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo và cận nghèo thuộc địa bàn các xã Quảng Lộc, Quảng Tiên, Quảng Thủy (thị xã Ba Đồn); xã Sơn Hóa, Lê Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Mỹ Trạch, Phúc Trạch, Lâm Trạch (huyện Bố Trạch).

Theo đơn vị tài trợ, toàn bộ số bò cái giống sinh sản được trao có trọng lượng từ 160kg/con trở lên, đảm bảo chất lượng tốt, được tuyển chọn kỹ và đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ theo quy định.

Bà con nhân dân vui mừng và phấn khởi khi được nhận bò.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Ngọc Thành, đại diện Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh: Từ nguồn bò giống hỗ trợ, bà con cố gắng nuôi dưỡng, chăm sóc bò theo hướng dẫn, quy định, chú ý đảm bảo yêu cầu chuồng nuôi, công tác phòng bệnh và thức ăn đảm bảo để bò phát triển tốt, sớm sinh bê con.

Các hộ hưởng lợi trong đợt 1 sẽ có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc và quản lý con giống cho đến khi bò sinh sản. Sau khi sinh bê con, bò cái giống sẽ thuộc về hộ hưởng lợi đợt 1, còn bê con sẽ được bàn giao cho hộ hưởng lợi tiếp theo.

Ông Phan Văn Cầu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình cho biết: Để hỗ trợ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn có nguồn sinh kế để vươn lên trong cuộc sống, từ năm 2010, Hội đã tổ chức dự án “Ngân hàng bò” và đã được triển khai tích cực, hiệu quả. Đây cũng là năm thứ 3, Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup cùng đồng hành, tài trợ thông qua chương trình dự án “Cho vay bò cái giống sinh sản” giúp bà con rất phấn khởi, chăm chỉ lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập và cuộc sống ổn định.

Từ nguồn kinh phí do Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup tài trợ, 197 con bò giống với tổng trị giá khoảng 3,2 tỷ đồng được trao cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình mong muốn các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp… tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng yếu thế trong xã hội, các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và lan tỏa sâu rộng các chương trình, hoạt động mang ý nghĩa nhân văn trong cộng đồng.