Quảng Bình tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

BVR&MT – Dịp nghỉ lễ ngày 30/4-1/5, tại Quảng Bình sẽ diện ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc vùng miền, hứa hẹn mang lại trải nghiệm mới lạ, đặc biệt đến du khách trong nước, quốc tế.

Nhằm tái khởi động du lịch sau 2 năm “đóng băng” vì dịch Covid-19, từ giữa tháng 3/2022, Sở Du lịch Quảng Bình đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến và thu hút người dân trong tỉnh, du khách đến với tỉnh này. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, hàng loạt sự kiện, lễ hội văn hóa đặc sắc sẽ được diễn ra.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Son.

Dịp này, tại TP Đồng Hới sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức trong “Tuần lễ văn hóa TP Đồng Hới” vào khoảng thời gian từ 26/4 đến 2/5 với các hoạt động nổi bật như: Triển lãm ảnh “Đồng Hới xưa và nay”; Lễ hội Đua thuyền trên sông Nhật Lệ; Liên hoan Giai điệu TP Hoa Hồng; Lễ hội Múa Bông chèo cạn; Lễ hội Cù truyền thống hay Âm nhạc đường phố…

Đáng chú ý, “Lễ hội Đua thuyền trên sông Nhật Lệ” vừa được Bộ VHTT&DL công nhận vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức từ lâu nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa của quê hương và thúc đẩy phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong các tầng lớp Nhân dân…

Cùng với đó, tại trung tâm Phong Nha – Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) sẽ tổ chức các hoạt động như: lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Son; hội thi Cá Trắm sông Son và một số hoạt động văn hóa, thể thao, ẩm thực nhằm phục vụ du khách. Các hoạt động của lễ hội dự kiến được diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 03/5/2022.

Hội thi cá trắm trên sông Son.

Trong đó, lễ hội Đua thuyền truyền thống của người dân vùng sông nước Quảng Bình nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trên địa bàn, quảng bá hình ảnh và bản sắc văn hóa của người dân vùng sông nước Bố Trạch, là điều kiện để phát triển du lịch Bố Trạch với các sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng và hấp dẫn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Hữu Hồng, lễ hội là dịp để người dân gặp gỡ, giao lưu, tăng cường sức khỏe, phát huy sức mạnh đoàn kết cộng đồng, vươn lên chinh phục thiên nhiên, tạo dựng cuộc sống. Thông qua các hoạt động nhằm thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, tạo không khí vui tươi, sôi nổi làm điểm nhấn về du lịch trên địa bàn.