Quảng Bình: Nhiều doanh nghiệp chậm thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế

BVR&MT – Ngày 22/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương rà soát tình hình thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế đối với các dự án trên địa bàn.

Rừng trồng thay thế tại một dự án ở tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng bình đã chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh rà soát việc thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế đối với các dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có rừng từ 2018 trở về trước. Kết quả cho thấy có 21 dự án chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan, đặc biệt là các tài liệu pháp lý về bồi thường, giải phóng mặt bằng trên diện tích đất thực hiện dự án nên chưa có hướng xử lý.

Vì thế, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới cung cấp hồ sơ, tài liệu pháp lý về bồi thường, giải phóng mặt bằng trên diện tích đất thực hiện dự án và các tài liệu liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn trước 30/3/2023.

Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với ngành, địa phương liên quan và các chủ dự án rà soát, xác định diện tích đất được giao, cho thuê có rừng; hướng dẫn chủ dự án thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế theo quy định; tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tình hình thực hiện để có phương án xử lý trước 15/4/2023.

Được biết, đối với các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng thì phải trồng lại đúng diện tích đã chuyển đổi. Trong trường hợp không có đất hoặc không có điều kiện tự trồng rừng thì thực hiện nghĩa vụ này bằng cách nộp tiền vào Quỹ bảo vệ phát triển rừng của tỉnh. Đến nay, Quỹ bảo vệ phát triển rừng tỉnh Quảng Bình thu được hơn 82 tỷ đồng. Số tiền này được tỉnh phê duyệt thực hiện các dự án trồng thay thế từ năm 2016 và đến nay với hơn 1.300ha.