Quang Bình( Hà Giang): Sắp diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống gắn với du lịch liên kết vùng

BVR&MT – Từ ngày 18/08 đến 19/08/2019, tại lòng hồ thủy điện sông Chừng (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) sẽ diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống gắn với Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng. Đây cũng là một trong chuỗi sự kiện quan trọng và thiết thực của huyện chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng 8  và Quốc khánh (2/9).

Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quan Bình, tỉnh Hà Giang.

Đây là lần thứ 6 lễ hội truyền thống được diễn ra. Trải qua 5 mùa Lễ hội trước, công tác chuẩn bị kỹ lưỡng cho Lễ đua thuyền và sự cống hiến hết mình của những vận động viên tham gia Lễ hội đã để lại ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong lòng khán giả và du khách đến xem, cổ vũ.

Năm nay sẽ có đại diện của Tổng cục Du lịch, các Công ty du lịch trong và ngoài tỉnh tham gia thả cá, trải nghiệm lòng hồ. Đặc biệt “Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng” là cơ hội quảng bá du lịch huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đến du khách trong nước và nước ngoài.

Với tầm quan trọng đó, công tác chuẩn bị đang được UBND huyện rất quan tâm và xác định đây là hoạt động văn hóa – chính trị trọng điểm. Các tiểu ban Lễ hội, các ngành liên quan đã hoàn tất phần việc của mình. Đặc biệt công tác tuyên truyền, quảng bá cho Lễ hội được triển khai thực hiện đồng bộ và sâu rộng tới toàn thể cán bộ, nhân dân trong huyện và du khách thập phương.

Chia sẻ với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, bà Chẳng Thị Liên – Phó Chủ tịch UBND huyện Quang Bình cho biết: Để đảm bảo cho Lễ hội đua thuyền gắn với Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng thành công tốt đẹp, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị tốt các điều kiện, nội dung trong chuỗi sự kiện, làm tốt công tác đảm bảo cơ sở vật chất, chỗ ăn nghỉ, đảm bảo giao thông, an ninh trật tự. Cùng với đó các phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng như: Ca nô, thuyền gắn máy, xe đảm bảo giao thông cũng được huy động để thực hiện việc đảm bảo giao thông và sẵn sàng cứu hộ cứu nạn nếu có những tình huống bất trắc xảy ra trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội.

Lễ hội đua thuyền năm nay diễn ra gồm 2 phần là Lễ và Hội. Về phần lễ năm nay, huyện đã xây dựng chủ trương phát triển du lịch lòng hồ gắn với bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa truyền thống. Ngay sau lễ khai mạc sẽ là nghi lễ dâng hương tại Đình bản Chún, xã Tân Nam và thả cá tái sinh trên lòng hồ thủy điện sông Chừng.

Về hoạt động văn nghệ, các tiết mục văn hóa truyền thống đặc sắc đang được các xã Tân Bắc và Xuân Giang tích cực tập luyện để phục vụ cho du khách thập phương. Bên cạnh đó, các Đoàn vận động viên đua thuyền đang tích cực tập luyện đua thuyền trên lòng hồ sông Chừng với quyết tâm cống hiến hết mình cho khản giả những đường đua nhanh, đẹp và những pha trở tiêu tuyệt vời nhất. Đồng thời, Ban tổ chức cũng tăng cường các hoạt động văn nghệ dân gian truyền thống gắn với Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn lồng ghép vào Hội nghị liên kết phát triển du lịch đặc trưng vùng các huyện phía Tây (Hoàng Su Phì – Xín Mần – Quang Bình). Đó chính là cơ hội để quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, tạo bước phát triển bền vững trong lĩnh vực du lịch của huyện Quang Bình.

Văn Trì