Quan hệ Việt – Lào là mẫu mực về sự thuỷ chung son sắt

BVR&MT – “Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc không ngừng đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình và tiến bộ xã hội”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn xúc động phát biểu trong lễ khai mạc Triển lãm sách, ảnh, báo chí Việt Nam – Lào qua góc nhìn báo chí, chiều 1/11 tại Cung văn hoá Quốc gia Lào. Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cùng Đại sứ quán Việt Nam tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tổ chức, từ ngày 2-4/11/2017.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cắt băng khánh thành triển lãm cùng Trưởng ban Tuyên huấn Lào Kị Kẹo Kay Khăm Pi Thun và Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị hợp tác (1977-2017) và 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (1962-2017).
Trong bối cảnh hiện nay, sự nghiệp đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế mà nhân dân hai nước đang tiến hành đã tạo ra những động lực mới, đồng thời đặt ra những yêu cầu khách quan về việc tăng cường quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam – Lào với những phương thức mới và nội dung mới.Mối quan hệ đặc biệt này được Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng nền móng, cùng Chủ tịch Kay-xỏn Phôm-vi-hản, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông, các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Triển lãm năm nay có 475 ấn phẩm báo chí; gần 90 đầu sách viết về đất nước, con người Việt Nam – Lào; tuyển tập phim tài liệu đất nước, con người Việt Nam cùng 240 bức ảnh về quan hệ ngoại giao, hình ảnh đất nước, con người, tình hình kinh tế, văn hóa – xã hội của hai nước.

Triển lãm cũng là dịp để các cơ quan báo chí hai nước giao lưu, học hỏi, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền nhằm góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia với truyền thống “Tình hữu nghị Việt – Lào đời đời bền vững”.

Các ấn phẩm sách, báo và ảnh tại Triển lãm tập trung vào các nội dung chính như Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết, gắn bó giữa hai nước Việt Nam – Lào; Những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; cuộc sống bình dị của người dân Lào, vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên; Những thành tựu về phát triển kinh tế – xã hội, vẻ đẹp của đất nước, con người và thiên nhiên Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn giới thiệu với Trưởng ban Tuyên huấn Lào Kị Kẹo Kay Khăm Pi Thun những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

“Triển lãm còn góp phần thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch; tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên báo chí để nhân dân Lào, người Việt Nam sinh sống tại Lào hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam, củng cố tốt hơn tình hữu nghị Việt – Lào”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc.

Ký biên bản hợp tác với Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào

Trưa 1/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và Bộ Trưởng Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara ký biên bản hợp tác giữa hai Bộ.

Những năm qua, hợp tác trong thông tin giữa hai nước được thắt chặt. Hai bên đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực báo chí, truyền hình, xuất bản…

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bosengkham Vongdara ký biên bản hợp tác giữa hai Bộ.

Hai bộ cũng hợp tác tốt trong đào tạo nhà báo, trao đổi đoàn phóng viên. Năm 2017 tổ chức được 3 khoá đào tạo cho cán bộ Lào. Báo Nhân dân hai nước cũng hợp tác chặt chẽ. Công tác đối ngoại được tăng cường để nhân dân hai nước hiểu nhau hơn.

Hai bộ trưởng nhất trí ưu tiên trao đổi các đoàn cấp cao và đoàn phóng viên. Việt Nam cam kết đào tạo cán bộ giúp Lào về báo chí thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở, chia sẻ kinh nghiệm quản lý các vấn đề mới như mạng xã hội.

Bộ trưởng Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã hỗ trợ Lào rất nhiều, trong đó gần đây nhất là giúp Lào chuyển tiếp sóng truyền hình ở các tỉnh.

Để có cơ sở cho những hợp tác sâu rộng hơn, hai Bộ đã ký kết biên bản thoả thuận hợp tác. Trước khi ký, hai bộ trưởng chúc tình đoàn kết giữa hai nước mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững.