Quản lý, chia sẻ dữ liệu tài nguyên rừng và xúc tiến đầu tư tại Việt Nam

BVR&MT – Ngày 8/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quản lý, chia sẻ dữ liệu tài nguyên rừng và xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp và bà Annika Kaipola, Tham tán Đại sứ quán Phần lan tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Đây là cơ hội cho các đối tác, doanh nghiệp hoạt động trong ngành lâm nghiệp trao đổi thông tin và đưa ra các ý tưởng, giải pháp về công nghệ thông tin phục vụ cho sự phát triển của ngành lâm nghiệp. Đây cũng là một trong những chương trình kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan.

Các nội dung thảo luận trong hội thảo xoay quanh công tác quản lý và chia sẻ nguồn dữ liệu tài nguyên rừng, những kinh nghiệm thực tiễn về quản lý và chia sẻ dữ liệu tài nguyên rừng từ phía Phần Lan, đồng thời là cơ hội kết nối xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ngài Ilkka-Pekka Simila, Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam đánh giá đây là mốc đánh dấu sự hợp tác giữa 2 nước, chuyển sang giai đoạn khác là hợp tác 2 bên đều có lợi. “Chúng tôi sẽ chuyển từ việc viện trợ không hoàn lại sang giai đoạn hợp tác giữa các cơ sở, tổ chức và các Công ty của 2 nước. Đây cũng là sự kiện chúng tôi đánh dấu lại sự hợp tác của 2 ngành lâm nghiệp của 2 nước và cũng là chủ đề quan trọng chúng tôi cần thúc đẩy trong tương lai đối với Việt Nam. Dự án Formis là một trong những dự án viện trợ không hoàn lại quan trọng từ chính phủ Phần Lan, tôi rất vui mừng nói rằng dự án đã có sự đóng góp kỹ thuật hiệu quả cho ngành lâm nghiệp Việt Nam trong nhiều năm.” – ngài Ilkka-Pekka Simila khẳng định.

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng: “Dự án phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp do Tổng cục thực hiện tại Việt Nam 6 năm qua, đến thời điểm này đã tạo được một hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp để mọi người có cơ hội truy cập các cơ sở dữ liệu về tài nguyên rừng, cũng như các tài nguyên khác để phục vụ công tác quản lý và đầu tư vào ngành lâm nghiệp. Hệ thống này đảm bảo ở mức đơn giản nhất, mọi người đều có thể truy cập vào hệ thống một cách dễ dàng nhất tại địa chỉ maps.vnforest.gov.vn”.

Ông Ngãi cũng cho biết để hoàn thiện và vận hành hệ thống, dự án đã đào tạo cho khoảng 2.000 người là cán bộ kiểm lâm ở 500 huyện. Hiện nay Hệ thống dữ liệu đã tích hợp các thông tin về tổng kiểm kê điều tra rừng trên phạm vi toàn quốc, hiện nay dữ liệu của 40 tỉnh đã có trong hệ thống và trong tháng 6/2017 sẽ có dữ liệu của 60 tỉnh. Ngoài ra Hệ thống còn cập nhật dữ liệu về giống, dữ liệu về chi trả dịch vụ môi trường rừng, dữ liệu về lâm nghiệp và đói nghèo, hệ thống dữ liệu về Công ty lâm nghiệp, lâm trường quốc doanh… Và sắp tới sẽ kết hợp với nhiều chương trình dự án khác để đưa vào hệ thống các dữ liệu như: thống dữ liệu về giảm phát thải khí nhà kính, đất đai, xóa đói giảm nghèo…