Quận Hoàng Mai: Rác “tràn ngập” Khu đô thị mới Thịnh Liệt, nguy cơ phát tán bệnh dịch sốt xuất huyết

BVR&MT – Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai được xem là một trong những điểm nóng ở quận Hoàng Mai nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng về dịch sốt xuất huyết. Tình trạng muỗi vằn nhiều, sau khi đốt người sẽ truyền và lây lan bệnh dịch rất nhanh. Những bãi rác tự phát ở khu đô thị mới Thịnh Liệt, không được chính quyền quan tâm xử lý triệt để cũng được xem là một trong những nguyên nhân xuất hiện nhiều loại muỗi và nguy cơ phát tán bệnh dịch là rất cao (!?).

Rác ngập tràn khu đô thị mới Thịnh Liệt, nguy cơ phát tán bệnh dịch sốt xuất huyết rất cao.

Đến nay đã 13 năm, Khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) do Tổng Công ty LICOGI làm chủ đầu tư, luôn trong tình trạng “ngủ đông”.

Rác ngập kín chân tòa nhà chung cư duy nhất tại Khu đô thị mới Thịnh Liệt đang hoàn thiện kiểu “ngủ đông”.

Toàn bộ khu đô thị, mới xây dựng được một tòa chung cư cao tầng và đang trong quá trình hoàn thiện kiểu “ngủ đông” (!?). Khu thấp tầng đã có một số hộ dân về đây sinh sống, nhưng cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, không có điện, nước, khiến những hộ dân ở đây như đang sống trong một “ốc đảo”, ngay cạnh là một trong những tuyến đường đẹp nhất quận Hoàng Mai.

Chủ đầu tư chủ yếu tập trung cho một Trạm trộn bê tông công suất lớn để sản xuất và kinh doanh bê tông thương phẩm được đặt ở trong khu đô thị, nhằm phục vụ nhu cầu, mục đích riêng của chủ đầu tư.

Một tụ điểm rác mới đang dần được hình thành tại Khu đô thị mới Thịnh Liệt.

Từ nhiều năm nay, Khu đô thị mới Thịnh Liệt, thuộc phường Thịnh Liệt đã trở thành tụ điểm đổ rác thải, phế thải của nhiều đối tượng khác nhau, nên đã xuất hiện nhiều bãi rác tự phát nằm rải rác trong khu đô thị ?.

Ngày 13/03/2017, Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trườngđã có bài phản ánh: “Hà Nội: Tuyến đường đẹp nhất quận Hoàng Mai ngập trong rác thải”. Ngay sau khi bài báo đăng tải, phản ánh về tình trạng rác thải ngập tràn trên tuyến đường 2,5 thuộc quận. UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản phúc đáp, ghi nhận sự phát hiện kịp thời về tình trạng rác thải trên địa bàn quận của Tạp chí. Đồng thời quận Hoàng Mai cũng đã tiến hành cho xử lý những tụ điểm rác thải mà Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường phản ánh.

Những tưởng sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, hiện tượng rác thải ở quận Hoàng Mai sẽ chấm dứt, đặc biệt tại Khu đô thị mới Thịnh Liệt.

Một điểm tập kết rác khác trên vỉa hè của tuyến đường 2,5 thuộc quận Hoàng Mai.

Nhưng ngày 15/8/2017, phóng viên baovemoitruong.org.vn đã ghi nhận: tại khu đô thị này hiện tượng rác thải đã tràn ngập cả trong lẫn ngoài khu đô thị.

Trong khi Hà Nội đang tìm mọi cách để dập dịch sốt xuất huyết, bằng những biện pháp mạnh như: tuyên truyền người dân phương pháp phòng tránh bệnh dịch, phun thuốc diệt bọ gậy và muỗi, yêu cầu chính quyền các cấp tích cực xử ý những tụ điểm có nguy cơ cao xuất hiện dịch sốt xuất huyết……

Công văn khẩn của Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế, gửi 24 tỉnh thành phía Bắc yêu cầu các tỉnh phối hợp, hỗ trợ Hà Nội dập dịch sốt xuất huyết, nhưng ở Khu đô thị mới Thịnh Liệt tồn tại nhiều bãi rác nguy cơ phát tán bệnh sốt xuất huyết là rất cao.

Ở quận Hoàng Mai, xem ra vẫn chưa nhận được sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp (!?). Nên tình trạng rác thải mới tràn ngập ở Khu đô thị Thịnh Liệt và dọc tuyến đường từng là niềm tự hào về văn minh đô thị của quận Hoàng Mai.

Đề nghị chính quyền quận Hoàng Mai, các cơ quan, đơn vị chắc năng có liên quan cần có những biện pháp quyết liệt và giải pháp đồng bộ để xử lý những tụ điểm rác thải có nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết và gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

Phượng Long – Hồng Phúc