Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội):  Ghi nhận quyết tâm bảo vệ “Vùng xanh Thủ đô” tại phường Đồng Tâm và phường Bách Khoa

BVR&MT – Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước, ở quận Hai Bà Trưng của TP Hà Nội, cụ thể tại phường Đồng Tâm và Phường Bách khoa, người dân và chính quyền nơi đây đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội và Công điện số 17 của UBND TP Hà Nội. Thực hiện chủ trương của thành phố, phường Bách Khoa và phường Đồng Tâm đã nhanh chóng thành lập các chốt bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn của phường với quyết tâm bảo vệ “Vùng xanh Thủ đô”.

Mỗi người dân là một chiến sĩ

Từ những kinh nghiệm trong cuộc chiến chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh, các cấp chính quyền nhận thấy thủ đô Hà Nội cần có những mô hình hay, có hiệu quả cao tại từng địa phương, đơn vị nhỏ để phòng chống dịch bệnh như mô hình cách ly “3 lớp”, “4 tại chỗ” và thôn, làng, tổ dân phố, khu dân cư tự quản tại một số quận, huyện… để nghiên cứu triển khai nhân rộng trên toàn địa bàn thành phố. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và UBND thành phố Hà Nội, phường Đồng Tâm, phường Bách Khoa đã nhanh chóng, quyết liệt thành lập nhiều “vùng xanh” trong từng khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… nhằm bảo vệ an toàn cho người dân không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn. Thực hiện mô hình “vùng xanh” muốn thành công, đem lại hiệu quả cao cần có ý thức và sự chung tay của từng cá nhân cho đến cả tập thể. Chỉ cần một phút lơ là sẽ để lại hậu quả vô cùng khôn lường.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại vùng xanh phường Đồng Tâm.
Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại phường Bách Khoa.

Tại chốt kiểm soát của phường Đồng Tâm các lối ra vào được rào lại, chỉ để lại một lối duy nhất có chốt kiểm soát. Nội quy phòng dịch được đề ra và phổ biến đến người dân trong khu, từ đó mọi người nắm rõ và đồng lòng nghiêm túc chấp hành. Người dân khi đi ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ và được tổ kiểm soát ghi chép lại thông tin. Shipper giao hàng đến chỉ được đứng ngoài, giao hàng tại bàn trực chốt không được mang trực tiếp vào các hộ dân. Những người dân không thường trú tại địa bàn phường khi vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5k và chỉ được vào khi thực sự cần thiết.

Nhật ký ra vào chốt kiểm soát “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch tổ dân phố của phường Đồng Tâm.

Bác Vũ Danh Thành – Tổ trưởng tổ tự quản phường Đồng Tâm vui mừng chia sẻ về ý thức của người dân trong tổ dân phố của mình: “Mọi người trong khu dân cư của bác đều đồng lòng ủng hộ và chấp hành nghiêm nội quy phòng dịch. Bác nghĩ là không chỉ ở chốt Đồng Tâm mà tất cả các chốt trên địa bàn Hà Nội người dân ai cũng đều muốn được quay về cuộc sống như ngày trước nên ai cũng nghiêm túc chấp hành, cùng nhau chung tay để đẩy lùi dịch Covid-19”.

Đoạn đường thủ đô không còn tấp nập mà yên ắng lạ thường.

Không ngại khó, ngại khổ chỉ một lòng muốn đẩy lùi dịch bệnh

Những ngày này, không khó để bắt gặp những chiếc áo đẫm mồ hôi hay những ánh mắt mệt mỏi nhưng không lơ là khi thực hiện nhiệm vụ của các thành viên trong tổ tự quản tại “vùng xanh” trên địa bàn phường Đồng Tâm và phường Bách Khoa. Bất kể ban ngày nắng nóng hay ban đêm khi mọi người đã nghỉ ngơi, những người hùng thầm lặng của chúng ta vẫn nâng cao tinh thần sẵn sàng với bất kì tình huống xấu bất ngờ xảy ra.

Khi chúng tôi gặp bác Vũ Danh Thành – Tổ trưởng tổ tự quản phường Đồng Tâm đã là khoảng 23h đêm. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về bác là khuôn mặt và chiếc áo thấm đẫm những giọt mồ hôi với tinh thần tập trung, nghiêm túc làm nhiệm vụ. “Ban chỉ đạo phòng chống Covid của phường phân công cho mỗi chốt từ 18-24 người, chia ca để thay nhau nghỉ ngơi và làm việc. Như bác hôm nay trực từ 6h sáng đến bây giờ, thành viên trong tổ ai nấy cũng mệt đặc biệt là những người tuổi cao như bác. Nhưng nhìn thấy mọi người trong tổ dân phố đồng lòng, nghiêm túc chấp hành nên những sự mệt mỏi vất vả cũng vơi đi phần nào. Ai ai cũng nỗ lực chỉ mong đẩy lùi được dịch bệnh để mọi người có thể quay về cuộc sống yên bình như trước kia”. – Bác Thành chia sẻ.

Bác Vũ Danh Thành – Tổ trưởng tổ tự quản phường Đồng Tâm sau một ngày dài làm việc mệt mỏi nhưng tinh thần vẫn luôn giữ vững.
các thành viên trong tổ tự quản phường Đồng Tâm luôn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Cả bác Thành và những thành viên trong đội tự quản ai nấy cũng đều thấm mệt sau một ngày dài làm việc nhưng điều đó chẳng thể giấu đi được niềm vui, niềm tự hào khi được thực hiện nhiệm vụ, được góp một phần công sức nhỏ bé của bản thân giúp đất nước chiến thắng đại dịch Covid-19. Chính quyền cơ sở và những người thực hiện nhiệm vụ đều đang cố gắng, nỗ lực từng ngày, từng giờ, chỉ mong mỗi người dân có thể nâng cao trách nhiệm, ý thức cùng đoàn kết để đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn!

Bạn đang xem bài viết Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội):  Ghi nhận quyết tâm bảo vệ “Vùng xanh Thủ đô” tại phường Đồng Tâm và phường Bách Khoa của Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư: baovemoitruong.media@gmail.com hoặc Hotline:  086.271.6899 – 0865.538.848 – 090.463.1280.
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh  để đồng hành cùng chúng tôi!

Tuyết Lan  & Nhóm PV (thực hiện).