Quận Hà Đông (Hà Nội): Biến tướng tại Khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông?

BVR&MT – Với mục tiêu: phục vụ nhu cầu về hoạt động Thể dục Thể thao; phù hợp quy hoạch chung của dự án; khắc phục tình trạng hoang hóa, lãng phí tài nguyên đất, chống tái lấn chiếm và phát huy hiệu quả sử dụng đất… Tuy nhiên hàng loạt công trình xây dựng kiên cố gồm nhà kho, nhà hàng, chợ…. lại được mọc ngay trước mắt UBND quận Hà Đông.

Báo cáo xin một đằng…

Với diện tích lên đến hàng trăm ha, Khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông được UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt xây dựng tại 2 phường Hà Cầu và Kiến Hưng thuộc quận Hà Đông.

Năm 2008 do điều chỉnh địa giới hành chính Thành phố Hà Nội đã sáp nhập tỉnh Hà Tây, và huyện Mê Linh vào thành phố. Kể từ đó khu thể thao công viên cây xanh tuy đã được giải phóng mặt bằng nhưng vẫn nằm “đắp chiếu” nhiều năm và trở thành địa điểm lý tưởng cho các đối tượng nghiện hút thường xuyên tụ tập để thực hiện việc hút trích…

Xuất phát từ thực tế đó UBND quận Hà Đông đã có văn bản số 320/UBND-VP ngày 14/2/2015 gửi UBND thành phố Hà Nội đề xuất phương án quản lý khai thác sử dụng tạm thời đối với diện tích đất đã GPMB (52,8ha – PV) thuộc khu đất quy hoạch xây dựng Khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông.

Ngày 8/5/2015 UBND quận hà Đông đã có báo cáo số 101/BC-UBND gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, trong báo cáo này UBND quận Hà Đông đã điều chỉnh mô hình khai thác tạm khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông là không có mục đích dịch vụ, thương mại, ẩm thực.

Quy mô, nội dung hạng mục đầu tư gồm: Xây dựng các công trình tạm thời, bằng các vật liệu tạm khấu hao nhanh (sân bóng mini, sân tập golf…); điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm lao động sản xuất công, nông nghiệp, nghề truyền thống của nhân dân trên địa bàn; khu trồng cây xanh, cây giống, cây cảnh…không xây dựng công trình kiên cố, xây dựng công trình cấp 4, 1 tầng.

Bản đồ phương án chi tiết xây dựng khai thác tạm thời Khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông. Ảnh Long Nguyên.

Tại báo cáo số 458/BC-KH&ĐT ngày 22/5/2015 của Sở Kế hoach & Đầu tư thể hiện rõ, liên ngành đã thống nhất nội dung như sau: “về cơ bản liên ngành chấp thuận đề xuất của UBND quận Hà Đông với nội dung chủ yếu là phục vụ TDTT và bãi xe, không khai thác dịch vụ kinh doanh…

Ngày 22/5/2015 UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 3461/UBND – KH&ĐT chấp thuận cho UBND quận Hà Đông tổ chức quản lý sử dụng tạm khai thác chống lấn chiếm đối với diện tích đã giải phóng mặt bằng thuộc khu đất quy hoạch xây dựng Khu công viên cây xanh quận Hà Đông đảm bảo các nguyên tắc:

Mục tiêu: Phục vụ nhu cầu về hoạt động TDTT; phù hợp quy hoạch chung của dự án; khắc phục tình trạng hoang hóa, lãng phí tài nguyên đất, chống tái lấn chiếm và phát huy hiệu quả sử dụng đất… Tuy nhiên.

Thực hiện một nẻo?

Từ văn bản chấp thuận số 3461/UBND-KH&ĐT ngày 22/5/2015 của UBND thành phố Hà Nội cho phép UBND quận Hà Đông thực hiện việc tạm khai thác khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông, UBND quận Hà Đông đã giao cho Chi nhánh phát triển Qũy đất thực hiện quản lý và thu tiền từ việc cho thuê đất tại khu đất đã giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông.

Trong văn bản đề xuất để xin phép thành phố cho phép tạm khai thác khu đất 52,8 ha, tuy nhiên ghi nhận của phóng viên tại đây là hàng loạt nhà hàng, những khu nhà 2 tầng được xây dựng kiên cố mọc lên san sát bên trong khuôn viên Khu công viên cây xanh quận Hà Đông. Điển hình phải kể đến nhà hàng Dân Tộc Quán – HĐ có diện tích hàng trăm mét vuông đã đi vào hoạt động, ngay cạnh đó chủ đầu tư đang xây dựng, hoàn thiện những công trình kiên cố tiếp theo.

Không những vậy, một số quỹ đất ở đây còn được quy hoạch để xây dựng ki ốt, gian hàng cho thuê. Hầu hết không có hệ thống phòng chống cháy nổ, và thiếu nhiều những điều kiện sản xuất an toàn khác. Việc này trái hoàn toàn với việc chấp thuận khai thác tạm được thành phố cho phép.

Công trình nhà hàng kiên cố, hai tầng mọc ngay trong khuôn viên Khu thể thao công viên cây xanh quận Hà Đông. Ảnh Long Nguyên.
Bên trong được bài trí rất khang trang, sạch đẹp. Ảnh Long Nguyên.
Nhiều gian hàng nhỏ đang gấp rút được hoàn thiện. Ảnh Long Nguyên.
Cây xanh chưa thấy đâu, trước mắt chỉ thấy có bê tông và cốt thép. Ảnh Long Nguyên.

Để làm rộng đường cho dư luận, phóng viên đã không ít lần liên hệ với UBND quận, tuy nhiên, về phía quận lại liên tục giới thiệu đến gặp Chi nhánh phát triển Qũy đất quận Hà Đông (Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội). Theo lời bà Bà Đoàn Thị Thu Hà Chánh Văn phòng quận thì vì “việc này quận đã giao cho chi nhánh giải quyết, đây là đơn vị tham mưu trực tiếp việc xây dựng tại khu vực này cho quận…”, bà Hà cho hay.

Tuy nhiên, Khi phóng viên liên hệ với đơn vị được văn phòng UBND quận giới thiệu thì tại trụ sở Chi nhánh phát triển Quỹ đất quận Hà Đông, mặc dù vẫn trong giờ hành chính nhưng đơn vị này đã “cửa đóng, then cài”. Tiếp tục liên hệ với ông Đinh Công Đạt là Phó Giám đốc Trung tâm thì ông Đạt liên tục báo bận họp…

Chi nhánh phát triển quỹ đất quận Hà Đông “Cửa đóng, then cài” sau khi PV làm việc với UBND quận. Ảnh Long Nguyên.

Việc để một Khu công viên cây xanh với mục đích tốt đẹp góp phần không nhỏ trong việc chỉnh trang bộ mặt đô thị, xanh sạch đẹp của quận, là không gian vui chơi giải trí cho người dân Hà Đông nói riêng và Hà Nội nói chung… Lại biến thành nơi kinh doanh buôn bán liệu có đúng với những gì thành phố đã chấp thuận?

Dư luận đang hết sức băn khoăn, vì hàng trăm ha đúng ra sẽ được phủ xanh bằng cây cối thì nay đang dần thay thế bằng bê tông, cốt thép… Điều lạ là những công trình kiên cố này lại chỉ cách trụ sở UBND quận có vài trăm mét. Phải chăng còn gì đó mập mờ trong vấn đề trênbaovemoitruong.org.vnsẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV