Quận đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh công bố kiểm soát được dịch Covid-19

BVR&MT – Ngày 4/9, Bí thư Quận ủy quận 7, TP Hồ Chí Minh, Võ Khắc Thái cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7 đã công bố kiểm soát được dịch trên địa bàn quận từ ngày 2/9.

Tiêm vaccine cho người cao tuổi tại quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Cơ sở để quận 7 công bố kiểm soát được dịch bệnh dựa trên nhiều tiêu chí, như tỷ lệ số ca mắc mới trong cộng đồng, tỷ lệ ca tử vong, tỷ lệ dân số tiêm vaccine phòng Covid-19, các chính sách an sinh xã hội…

Trong tháng 8, trung bình mỗi ngày quận chỉ có hơn 100 ca F0, trong đó nhiều ngày dưới 50 ca. Đến cuối tháng 8, quận có trên dưới 2.600 F0 nhưng phần lớn đều được tổ chức chăm sóc, điều trị tại nhà một cách an toàn, khoa học; có khoảng 25% được cách ly tập trung và gần 20% F0 lưu lại các cơ sở chữa trị Covid-19.

Hai tuần qua, tỷ lệ ca nhiễm trên tổng số ca xét nghiệm cộng đồng của quận 7 chỉ dao động ở mức 1%. Trong giai đoạn này, số ca F0 tử vong giảm mạnh. Tại bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1, mỗi ngày chỉ còn 2 ca tử vong; cá biệt, ngày 1-9 không có ca tử vong nào.

Số ca nhiễm, tỷ lệ nhiễm cộng đồng và số ca tử vong đều rất thấp khi so sánh với mặt bằng chung của cả thành phố trong mấy tuần qua.

Ngày 2/9, quận 7 công bố kiểm soát được dịch khi toàn quận có 135 ca nhiễm, trong đó số ca trong cộng đồng là 51 và trong khu phong tỏa là 84 (không có ca mới trong khu cách ly). Trong ngày cũng không có F0 nào chờ chuyển viện.

Tính đến ngày 2/9, quận đã tiêm gần 244 nghìn mũi vaccine cho người dân, đưa quận 7 nằm trong nhóm các quận, huyện tiêm chủng hiệu quả nhất thành phố. Nhóm người cao tuổi trên 65 tuổi, có bệnh lý nền tại quận đều đã hoàn thành mũi 1, bắt đầu tiêm mũi 2.

Quận 7 cũng không còn các điểm phong tỏa y tế, tỷ lệ “vùng xanh” chiếm khoảng 55%, “vùng đỏ” chỉ còn gần 26%, xét theo khung đánh giá vùng nguy cơ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh ban hành. Cả 10 phường của quận đều đã được trao chứng nhận kiểm soát được dịch bệnh.

Theo đồng chí Võ Khắc Thái, điểm thành công mà quận 7 làm được đó là nâng cao năng lực y tế địa phương. Để theo dõi và chăm sóc người dân có nhu cầu y tế trong mùa dịch, quận đã thành lập 10 tổ y tế cộng đồng với quy mô 10-15 người/tổ, trong đó phần lớn là các bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa, hội viên Hội Chữ thập đỏ…