Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Rác phế thải “tấn công” đất nông nghiệp

BVR&MT – Nhiều bãi phế thải, rác thải được lập ngay trên những khu đất nông nghiệp đang được canh tác, sản xuất của bà con nhân dân phường Phú Diễn mà chưa có dấu hiệu vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng?

Ngày 17/04/2017, Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trườngđã có bài viết: “Hà Nội: Ai “chống lưng” cho việc san lấp đất nông nghiệp bằng phế thải?”, nêu sự việc san lấp đất nông nghiệp bằng phế thải diễn ra công khai tại địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Những tưởng sau khi báo nêu, hiện tượng này sẽ chấm dứt trên địa bàn toàn phường, tuy nhiên, ngày 13/8/2017, cũng tại phường Phú Diễn, phóng viên đã ghi lại được cảnh san lấp đất nông nghiệp bằng phế thải, rác thải nguy hại diễn ra công khai trên diện rộng.

Những đống phế thải mới được đổ thành “núi” trên phần đất nông nghiệp tại phường Phú Diễn.
Đủ loại rác thải được tập kết tại đây.

Theo ghi nhận, tại thời điểm 17h23 ngày 13/8/2017, nhiều bãi phế thải, rác thải mới được lập ra từ những khu đất nông nghiệp của bà con nhân dân phường Phú Diễn đang canh tác, sản xuất nông nghiệp. Phế thải là những loại đất, phế thải xây dựng, những loại rác thải thông thường và những đống kính, mảnh thủy tinh lớn, đây là một trong những loại rác thải rắn nguy hại không được phép chôn lấp và phải có biện pháp xử lý thích hợp… Đặc biệt hơn là có cả những túi kín ở bên trong không ai biết là chất thải gì? Điều lạ là việc đổ phế thải tại đây được các đối tượng đổ công khai giữa ban ngày nhưng không hề thấy bóng dáng cán bộ chức năng của phường Phú Diễn đến lập biên bản xử lý (!?).

Hiện tượng san lấp đất nông nghiệp bằng gương, kính diễn ra công khai tại phường Phú Diễn nhưng không thấy bóng dáng cán bộ phường đến lập biên bản xử lý.

Theo như những hộ dân có ruộng canh tác ngay cạnh bãi phế thải cho biết, hiện tượng đổ phế thải này diễn ra công khai giữa ban ngày, không phải là đổ trộm, xe chở đất phế thải, rác thải ra vào khu này ầm ầm, vị trí này cũng cách UBND phường chỉ khoảng vài trăm mét, làm gì có chuyện không ai biết. Đất xây dựng đổ ra đây thì không nguy hiểm, nhưng gương kính được đổ ra khu đất nông nghiệp, ngay cạnh bà con vẫn đang canh tác rất nguy hiểm, không may dẫm phải rất dễ bị thương dẫn đến nhiễm trùng, lúc đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm? tính mạng nhân dân chúng tôi đang bị đe dọa, tại sao chính quyền vẫn để yên việc này diễn ra liên tục nhiều ngày – một người dân bức xúc.

Rác thải rắn nguy hại là những loại gương kính được đổ thải trực tiếp ra khu đất nông nghiệp, ngay cạnh là ruộng canh tác hoa màu của bà con nhân dân phường Phú Diễn đang canh tác.

Việc san lấp đất nông nghiệp bằng những loại phế thải khi chưa được phép là vi phạm pháp luật. Nhưng ở phường Phú Diễn, hiện tượng này đang diễn ra trên diện rộng. Tuy nhiên, chính quyền vẫn không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, khiến dư luận ở đây đang băn khoăn: có hay không việc chống lưng cho hoạt động san lấp đất nông nghiệp bằng phế thải và rác thải nguy hại (!?). Có phải là chất thải nguy hại, cấm chôn lấp hay không?.

Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm cần có biện pháp chấn chỉnh kịp thời hiện tượng đổ phế thải và san lấp đất nông nghiệp bằng rác thải nguy hại đang diễn ra tại phường Phú Diễn (!?).

Phượng Long