Phường Yên Sở: Chốt vùng xanh phát huy tác dụng lớn tại các khu chung cư

BVR&MT – Mô hình “vùng xanh” được thiết lập tại TP Hà Nội đã có được hiệu quả thiết thực, là lá chắn thép để bảo vệ người dân, nhiều khu chung cư cũng đã trở thành “vùng xanh”, giúp đạt hiệu quả trong cuộc chiến chống COVID-19.

Nhiều khu vực trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt là các khu chung cư đã thiết lập “vùng xanh”, tạo các chốt kiểm soát ra vào trước mỗi tòa nhà để tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn cho hàng ngàn hộ gia đình sinh sống tại các chung cư.

Ghi nhận của Phóng viên Bảo vệ Môi trường TV (www.baovemoitruong.org.vn) tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chốt vùng xanh được thành lập sớm ở các khu chung cư và có được hiệu quả rõ rệt, giảm lây lan dịch bệnh và bảo vệ cư dân được an toàn.

Theo ông Cao Quang Quyến, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: “Phường Yên Sở hiện có 25 tổ tự quản và 40 vùng xanh. Đối với các tổ dân phố lực lượng nòng cốt là bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng tổ dân phố để kiểm tra giám sát người ra vào vùng xanh. Đối với các toà chung cư vận dụng ban quản lý và lực lượng an ninh tham gia vào các chốt trực vùng xanh. Đặc biệt ở khu này đã lắp được camera bằng nguồn xã hội hoá để giám sát dân cư ra vào và phục vụ công tác truy vết. Về cơ bản, dân cư phường Yên Sở thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19”.

Ông Cao Quang Quyến, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Ở khu chung cư Geleximco, các chốt kiểm soát bảo vệ vùng xanh đã được Ban quản lý vận hành tòa nhà thành lập từ rất sớm. Ngay sau khi nhận được công văn thành lập tổ tự quản an toàn phòng chống dịch COVID-19 của chính quyền, các tấm biển chốt “vùng xanh” trước cổng tòa nhà đã được dựng lên, tạo thành vành đai bảo vệ cho cư dân.

Chốt kiểm soát vùng xanh phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Các cổng ra vào đều có nhân sự trực 24/24, thực hiện kiểm soát người ra/vào tòa nhà mỗi ngày, kiểm soát việc tiếp nhận đồ chuyển phát từ vòng ngoài, không cho người lạ vào khu vực. Kiểm tra và ngăn chặn những người ra đường không có lý do chính đáng để yêu cầu thực hiện theo đúng quy định về giãn cách; không cho các cư dân tự ý chuyển đồ từ người lạ vào khu dân cư. Các shiper đến đưa/nhận đồ tại vị trí riêng, đội ngũ an ninh hỗ trợ cư dân giao/nhận hàng để tránh nguy cơ tiếp xúc, phát hiện sớm các yếu tố dịch tễ tại khu vực để thông báo cho Trạm y tế xử lý theo quy định.

Tính tới thời điểm hiện tại thì tòa chung cư Geleximco chưa ghi nhận ca bệnh nào và đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid -19. Với việc triển khai sớm các chốt vùng xanh tại các tòa nhà chung cư cùng với sự đồng lòng của cư dân, hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi để cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Bạn đang xem bài viết Phường Yên Sở: Chốt vùng xanh phát huy tác dụng lớn tại các khu chung cư của Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư: baovemoitruong.media@gmail.com hoặc Hotline: 086.271.6899 – 0865.538.848 – 090.463.1280.
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!

Xuân Quỳnh, Tuyết Lan