Phường Yên Phụ (Tây Hồ – Hà Nội): Hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp có bị biến thành nhà xưởng kiên cố?

BVR&MT – Tòa soạn điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường nhận được phản ánh liên quan đến vụ việc nhiều người dân ở phường Yên Phụ bức xúc khi hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp thuộc khu vực cuối ngõ 76 An Dương bị sử dụng sai mục đích, biến tướng thành nhà xưởng kiên cố.

Để làm rõ thông tin phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã trực tiếp xác minh phản ánh về nội dung hàng ngàn m2 đất nông nghiệp tại địa bàn phường Yên Phụ bị “biến tướng” thành các nhà xưởng kiên cố?

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất này được Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Tây Hồ và TP. Hà Nội chấp thuận cho Công ty TNHH Xuân Cầu (có địa chỉ tại 444 Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thuê để làm sân chơi, bãi đỗ xe tạm thời, trồng cây xanh sinh thái. Tuy nhiên Công ty TNHH Xuân Cầu đã “hô biến” hàng ngàn m2 đất nông nghiệp thành nhà xưởng cho thuê, kho bãi trái phép tại ngõ 76 An Dương phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội (!?)

Nhà xưởng kiên cố được Công ty TNHH Xuân Cầu xây dựng trên đất nông nghiệp?

Để tránh việc người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép đất nông nghiệp thuộc khu vực 16ha cuối ngõ 76 An Dương, ngày 13/4/2015 UBND quận Tây Hồ có Văn bản 268/UBND-TTQĐ báo cáo UBND TP. Hà Nội xin khai thác tạm 5.032,1 m² mặt bằng đất nông nghiệp thuộc hành lang thoát lũ sông Hồng để tránh việc người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Ngày 25/5/2015, UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 3514/UBND-TNMT cho phép khai thác tạm 5.032,1 m² đất thuộc khu vực 16ha đất chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng tại ngõ 76 An Dương. Theo đó, diện tích đất nói trên được làm sân chơi, điểm đỗ xe tạm thời, trồng cây xanh sinh thái, lắp đặt các công trình tạm thời có khả năng tháo dỡ, di chuyển ngay khi có yêu cầu…

Tiếp đó, ngày 06/08/2015, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ đã ký hợp đồng thuê đất số 198/2015/HĐTĐ với Công ty TNHH Xuân Cầu. Theo hợp đồng, Công ty này được thuê đất với thời hạn 05 năm, tính từ ngày 26/08/2015.

Ghi nhận của phóng viên, cả khu đất rộng lớn hơn 5.000m2 đã được phủ kín bởi nhà xưởng kiên cố được dựng bằng mái tôn, khung sắt. Các nhà xưởng nằm san sát, chen chúc nhau. Phía bên trong nhiều nhà xưởng, được các đơn vị thuê lại xây dựng ngăn ra thành nhiều phòng ốc.

Các nhà xưởng đã được Công ty cắt nhỏ ra cho các đơn vị thuê.

Theo quản lý tại các khu nhà xưởng này cho biết, khu nhà xưởng dựng lên không phải đơn giản, phải là người có thế lực mới dựng lên được. Người thuê có thể hoàn toàn yên tâm thuê để kho bãi, mà không lo vấp phải sự cản trở của bất kỳ lực lượng nào, giá thuê 01 m² nhà xưởng tính trung bình khoảng 90.000–95.000 đồng/m². Hiện các nhà xưởng đã được Công ty cắt nhỏ ra cho các đơn vị thuê.

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với UBND phường Yên Phụ để thông tin đến bạn đọc. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tuần trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ UBND phường Yên Phụ.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Có hay không việc chính quyền phường Yên Phụ cố tình làm ngơ, tiếp tay cho các doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng, kho bãi trái phép trên đất nông nghiệp, đặc biệt hơn việc doanh nghiệp cho thuê xây dựng nhà xưởng, kho bãi còn có thể gây hệ lụy khó lường đến an ninh trật tự, cháy nổ, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống dân sinh? Đề nghị UBND quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội cần vào cuộc xác minh, làm rõ việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Tôn – Minh Đường