Phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội): Ai “bảo kê’’ cho công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp?

BVR&MT – Vừa qua, Tòa soạn Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường nhận được phản ánh công trình xây dựng tại số 21, ngách 55, ngõ 124 đường Âu Cơ, phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, vi phạm TTXD nhưng không bị xử lý gây bức xúc dư luận !?

Công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại số 21, ngách 55, ngõ 124 đường Âu Cơ.

Trong những năm qua, thành phố Hà Nội vẫn đang nỗ lực làm tốt công tác trật tự văn minh đô thị và xử lí nghiêm về vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng. Để thực hiện việc này, người đứng đầu Thành phố đã chuyển đi nhiều công văn, chỉ đạo, … nêu rõ quan điểm xử lý những vi phạm, kỷ luật đối với cá nhân những người quản lý địa phương khi để ra sai phạm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vấn đề trật tự xây dựng vẫn đang rất nóng bỏng và sai phạm ngày càng gia tăng nhưng tại nhiều địa phương vẫn làm ngơ cho sai phạm. Trong đó, nổi cộm nhất tại phường Tứ Liên mà theo người dân phản ánh tại đây có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, sai phép.

Điển hình là công trình số 21, ngách 55, ngõ 124 đường Âu Cơ được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo quan sát của PV, ngày 19/6 công trình đã xây xong tầng 3 và thợ đang gấp rút hoàn thiện phần thô. Trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã không có biện pháp che chắn theo đúng quy định để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Điều đáng nói, dù công trình vi phạm, xây dựng trái phép này diễn ra trong suốt thời gian dài, điểm xây dựng gần UBND phường Tứ Liên nhưng không thấy cán bộ thanh tra xây dựng nào của phường đứng ra ngăn chặn, xử lí dứt điểm, gây bức xúc của nhân dân?

Một người dân trú tại phường Tứ Liên cho biết, để xây dựng được công trình trên đất nông nghiệp, chủ đầu tư có thể phải bỏ ra hàng trăm triệu để “làm luật” nếu không sẽ bị cưỡng chế ngay? Đặc biệt, trong quá trình thi công chủ đầu tư không che chắn, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực.

Các tốp thợ đang gấp rút hoàn thiện công trình (Ảnh chụp ngày 19/6).

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Thủy – Phó Chủ tịch phường Tứ Liên cho biết: Công trình tại số 21, ngách 55, ngõ 124 đường Âu Cơ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng do xuống cấp quá nên họ cải tạo sửa chữa theo hiện trạng công trình cũ.

Khi được hỏi công trình này sửa chữa họ có giấy phép xin UBND phường để được sửa chữa hay không? Ông Thủy cho biết công trình này cũng không có giấy phép xin phép để sửa chữa, vì đây là xin phép cải tạo sửa chữa nên được miễn phép.

Hiện tại, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại và sắp hoàn thiện mà không bị xử lý khiến nhiều người dân đặt nhiều câu hỏi, họ cho rằng chính sự yếu kém trong quản lý, có dấu hiệu “bảo kê” vi phạm xây dựng của lãnh đạo phường và thanh tra xây dựng dẫn đến những vi phạm ngày càng phức tạp và gia tăng?

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND quận Tây Hồ, UBND TP. Hà Nội, nhanh chóng vào cuộc xem xét, xử lý dứt điểm những vi phạm trật tự xây dựng đang xảy ra trên địa bàn phường Tứ Liên; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Tôn