Phường Phú Đô (Nam Từ Liêm – Hà Nội): Loạt công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?

BVR&MT – Hàng loạt công trình nhà ở kiên cố, nhà xưởng, quán ăn, nhà hàng xây dựng tràn lan trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Phú Đô (Nam Từ Liêm – Hà Nội) đã diễn ra nhiều năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền xử lý?

Hàng loạt công trình nhà xưởng mọc trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Phú Đô, Hà Nội, chính quyền ở đâu?

Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian qua tại tổ 2 và tổ 3 đường K2 kéo dài thuộc địa bàn phường Phú Đô xuất hiện hàng loạt công trình lớn nhỏ vô tư xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Dù những vi phạm này đã diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù đang được quây tôn kín mít, nhưng đan xen vào đó là hàng loạt các công trình xây dựng lớn nhỏ được “án ngữ” trên đất nông nghiệp. Dọc tuyến đường này, nhiều lô đất còn được rao bán, quây tôn chia thành từng ô thửa riêng biệt.

Nhiều công trình nhà xưởng đã tồn tại nhiều năm nay nhưng vẫn chưa bị xử lý.

Đặc biệt, khi phóng viên đang tác nghiệp thực tế thì có một đối tượng lạ mặt đến cản trở, nói giọng dọa nạt phóng viên và yêu cầu phóng viên xóa ngay những bức ảnh đã chụp trước đó.

Một người dân sống trên đường K2 cho biết: “Do đất ở đây giá rẻ, cộng thêm việc xây dựng dễ dàng nên rất nhiều người tìm đến mua. Xây dựng thì rất đơn giản, người ta vẫn xây ầm ầm thế kia, ở đây tôi không thấy đơn vị nào đến kiểm tra”.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, ngay sát nút giao dẫn vào hầm dân sinh đê Tả sông Nhuệ, Gara ô tô Trung Hòa ngang nhiên tồn tại trong hành lang ATGT Đại lộ Thăng Long. Trong quá trình hoạt động, ngoài việc gây cản trở giao thông, cơ sở này còn xả thẳng rác thải chưa qua xử lý xuống sông Nhuệ gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, thu hẹp lòng hành lang thoát lũ.

Không chỉ tại khu vực đường K2 kéo dài, ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại khu vực ngõ 15 đường Lê Quang Đạo hay khu vực Vườn Cam thuộc phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, hàng trăm gara, nhà xưởng được dựng lên trên đất nông nghiệp, nhộn nhịp kinh doanh.

Gara ô tô Đồng Đội ở số 15 Lê Quang Đạo.

Hầu hết những nhà xưởng, gara này đều được xây dựng tạm, nhà tôn, khung thép.

Cụ thể, khu vực ngõ 15 đường Lê Quang Đạo mọc lên hàng loạt các cơ sở như các Gara ô tô PVV, Đồng Đội, Hạ Long, Trần Thắng; quán Hồng Đô, bên cạnh là quán Galaxy Coffee và đặc biệt phải kể đến nhà hàng Thành Sơn… Hầu hết những nhà xưởng, gara này đều được xây dựng tạm, nhà tôn, khung thép.

Liên quan đến nội dung trên, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Phùng Hưng – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội), ông Hưng cho biết: “Khu vực này là đất nông nghiệp và đất công bị lấn chiếm, đây là các công trình đã có từ trước do lịch sử để lại, nên chúng tôi không thể xử lý được”.

Ông Hưng dẫn khoản 3, điều 22, Nghị định 43/NĐ-CP của Chính phủ quy định, từ 01/07/2014, các công trình vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp được phép tồn tại đến khi Nhà nước thu hồi lại.

“Không có công trình nào được xây mới sau thời điểm 01/04/2014, nếu có công trình mới chúng tôi đã cho xử lý ngay. Còn các công trình hiện tại thì được phép tồn tại đến khi nhà nước có quyết định thu hồi”, ông Hưng khẳng định.

Phóng viên cũng đề nghị ông Hưng cung cấp một số hồ sơ giấy tờ chứng minh những công trình vi phạm có từ trước năm 2014 thì ông Hưng không cung cấp được.

Ngoài ra, để chứng minh thông tin những vi phạm trên đã có từ lâu, vị Phó Chủ tịch phường Phú Đô cho phóng viên xem hình ảnh ông chụp một bức tường cũ của một công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại đường K2 đã mọc rêu mốc. “Em thấy không đây là bức tường đã cũ chứng tỏ nó đã tồn tại từ rất lâu” ông Hưng – Phó Chủ tịch phường Phú Đô nói với phóng viên.

Một Gara ô tô xây dựng trên đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang ATGT Đại lộ Thăng Long, xâm phạm hành lang thoát lũ sông Nhuệ.

Có thể nói, nhiều năm qua tình trạng vi phạm TTXD, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công trên địa bàn TP. Hà Nội đang là thực trạng vô cùng nhức nhối, khó kiểm soát. Nếu các cấp chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Nam Từ Liêm cần sớm có chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Phú Đô.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Hoàng Tôn