Phường Liên Mạc: Bất chấp lệnh cấm, các trạm trộn bê tông vẫn ngang nhiên hoạt động

BVR&MT – Mặc dù UBND TP. Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có thông báo về việc tạm dừng hoạt động trạm trộn bê tông xi măng trong mùa mưa lũ, cưỡng chế các trạm trộn bê tông hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường thuộc Công ty CP Thương Mại Nam Thăng Long và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Khai thác cảng thế nhưng, “phớt lờ” sự chỉ đạo của TP. Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm các trạm trộn bê tông này vẫn ngang nhiên hoạt động, vi phạm nghiêm trọng về hành lang đê điều.

Bất chấp lệnh cấm, các trạm trộn bê tông vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo người dân phường Liên Mạc phản ánh, hàng loạt các trạm bê tông mọc lên ở đây, mỗi khi hoạt động là gây ra tiếng ồn vô cùng lớn, khói bụi bay tán loạn. Không những thế, những chiếc xe tải, xe bồn chở bê tông với trọng lượng hàng chục tấn chạy đi chạy lại tấp nập, khiến cho đoạn đường đê Liên Mạc phải oằn mình chống chọi với xe quá tải.

Các trạm trộn bê tông hoạt động “chui” này đã vi phạm hành lang đê điều, gây mất an toàn giao thông, hư hỏng các công trình đê điều, đường xá, ảnh hưởng tới an ninh trật tự trên địa bàn đã nhiều năm nay mà vẫn không bị các ngành chức năng “sờ gáy”. Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có một thế lực nào đó đang bao che cho hành vi sai phạm này?

Mặc dù có quyết định cưỡng chế nhưng các trạm trộn bê tông của Công ty CP Thương Mại Nam Thăng Long và Công ty CP đầu tư xây lắp và khai thác cảng vẫn ngang nhiên hoạt động?

Sau khi Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường đăng tải bài viết phản ánh liên quan đến việc các trạm trộn bê tông hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường thuộc 2 Công ty CP Thương Mại Nam Thăng Long và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Khai thác cảng UBND quận Bắc Từ Liêm đã có công văn báo cáo về kết quả xử lý trạm trộn bê tông thương phẩm trên địa bàn phường Liên Mạc đến tòa soạn.

Công văn UBND quận Bắc Từ Liêm phản hồi nội dung Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường phản ánh.

Theo Công văn số 7634 ngày 13/09/2018 của UBND quận Bắc Từ Liêm gửi Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường nêu rõ: “Ngày 04/06/2018 UBND phường Liên Mạc đã ban hành thông báo số 273/TB-UBND gửi các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, trung chuyển VLXD tại khu vực bãi sông Hồng yêu cầu tạm dừng hoạt động trong mùa mưa lũ”.

Xem thêm:

Trạm trộn bê tông hoạt động chui, gây ô nhiễm môi trường: Lãnh đạo phường Liên Mạc “né tránh” cung cấp thông tin!?

Ngày 27/06/2018, UBND phường Liên Mạc đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính số 324/BB-VPHC đối với Công ty CP Thương Mại Nam Thăng Long và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Khai thác cảng về hành vi vi phạm: Dựng trạm trộn bê tông không có giấy phép.

Ngày 03/07/2018, UBND phường Liên Mạc đã ban hành 02 Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm nêu trên đối với 02 Công ty trên tại Quyết định số 168/QĐ-KPHQ đối với Công ty CP Thương Mại Nam Thăng Long và Quyết định số 169/QĐ-KPHQ đối với Công ty CP Đầu tư xây lắp và Khai thác cảng.

Và ngày 13/07/2018, UBND phường Liên Mạc đã ban hành 02 Quyết định cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 02 Công ty trên (Quyết định 199/QĐ-CCXP và Quyết định số 198/QĐ-CCXP).

Ngày 14/08/2018 UBND phường Liên Mạc đã tiến hành cưỡng chế với hình thức: tháo toàn máy nén khí của các trạm trộn bê tông thương phẩm và cắt điện cấp cho các trạm trộn bê tông trên khuôn viên đất của Công ty CP Thương Mại Nam Thăng Long và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Khai thác cảng.

Ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm, các cơ quan chức năng đang ở đâu?

Công văn cũng nêu rõ, “kết quả kiểm tra hiện trạng trên bãi của Công ty CP Thương Mại Nam Thăng Long và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Khai thác cảng vẫn còn các Xilô bê tông chưa được di dời. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra ngày 21/08/2018 các trạm trộn bê tông thương phẩm nói trên đã dừng hoạt động”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ngày 03/10/2018 khác xa so với báo cáo kết quả kiểm tra hiện trạng ngày 21/08/2018 của UBND quận Bắc Từ Liêm các trạm trộn bê tông thuộc Công ty CP Thương Mại Nam Thăng Long và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Khai thác cảng vẫn ngang nhiên hoạt động. Thậm chí việc sản xuất bê tông, xe quá tải còn diễn ra rầm rộ.

Tại khu vực cũng đang tồn tại những bãi vật liệu xây dựng tập kết cát đen, trạm đúc bê tông lên tới hàng nghìn mét vuông vô tư hoạt động trong mùa mưa bão. Hàng ngày, vẫn có các phương tiện tàu hút cát bơm cát lên các bãi tập kết này và sau đó được các phương tiện chuyên chở quá khổ, quá tải vận chuyển đi bán?

Việc sản xuất bê tông và xe quá tải lưu thông vẫn diễn ra rầm rộ?

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Ngà – Chủ tịch UBND phường Liên Mạc cho biết, các trạm trộn này đã được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp giấy phép hoạt động của các trạm trộn này thì ông Ngà từ chối cung cấp với lý do Ủy ban Quận mới chỉ gửi qua zalo nên không cung cấp được. Sau đó vị Chủ tịch phường Liên Mạc nói bận và không thể cung cấp thông tin thêm cho phóng viên.

Có thể thấy trạm trộn bê tông của Công ty CP Thương Mại Nam Thăng Long và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Khai thác cảng “phớt lờ” chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND Quận Bắc Từ Liêm và vẫn ngang nhiên hoạt động không phép nhiều năm. Liệu chính quyền sở tại đến bao giờ mới có thể xử lý dứt điểm các trạm bê tông này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Tôn