Phường Hội Hợp (Vĩnh Phúc): Phớt lờ xử phạt, công trình sai phạm vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép

BVR&MT – Bất chấp việc liên tục bị xử phạt, buộc tạm dừng để hoàn thiện thủ tục pháp lý, Công ty Tiến Mạnh vẫn cho công nhân hoàn thiện dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Dự án bề thế án ngữ ngay cạnh QL 2 và gần trụ sở phường nhưng lại chưa được cấp phép xây dựng.

Dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị, được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cho phép đầu tư từ tháng 10/2012. Chủ đầu tư ban đầu là Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thăng Long. Sau đó, dự án trên được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng Tiến Mạnh (Công ty Tiến Mạnh).

Qua tìm hiểu được biết, dự án trên được thực hiện trên diện tích sàn xây dựng hơn 15ha với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư liên tiếp vi phạm nhiều quy định như chưa có giấy phép xây dựng nhưng vẫn cho thi công, xây dựng phần thô của công trình.

Theo thông tin mà phóng viên có được, Dự án do Công ty Tiến Mạnh thực hiện đã nhiều lần bị lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền lớn tới gần 500 triệu đồng.

Bất chấp việc tỉnh Vĩnh Phúc và TP Vĩnh Yên yêu cầu dừng thi công, Công ty Tiến Mạnh vẫn cho công nhân thi công dự án. Ảnh chụp ngày 07/01/2022.

Theo đó, ngày 18/1/2021, UBND phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) đã tiến hành kiểm tra, Công ty Tiến Mạnh chưa xuất trình được các giấy tờ về cấp phép xây dựng công trình. UBND phường Hội Hợp đã lập biên bản yêu cầu Công ty dừng thi công xây dựng công trình vì chưa đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Đại diện phía công ty hẹn sẽ xuất trình các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên quá hạn không thấy Công ty trình giấy tờ liên quan, UBND phường Hội Hợp tiếp tục đến công trình Công ty đang xây dựng yêu cầu cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến việc thi công xây dựng công trình, nhưng Công ty Tiến Mạnh vẫn không xuất trình được và vẫn tiếp tục thi công công trình.

Ngày 2/2/2021, UBND phường đã gửi thông báo số 10/TB-UBND về việc yêu cầu công ty dừng thi công xây dựng công trình tại khu đồng Gò Quân, phường Hội Hợp. Nhưng Công ty Tiến Mạnh đã không chấp hành thông báo số 10/TB-UBND phường Hội Hợp và bỏ qua các quy định của pháp luật, vẫn tiếp tục ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp trồng lúa.

Ngày 3/2/2020, UBND phường Hội Hợp đã có báo cáo số 38/CB-UBND gửi UBND thành phố Vĩnh Yên, Phòng Quản lý Đô thị thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 735/QĐ- XPVPHC của UBND thành phố Vĩnh Yên ngày 24/3/2021 phạt tiền 40.000.000đ (bốn mươi triệu đồng chẵn). Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tại Điểm b, khoản 12, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Tiến Mạnh phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Ngày 17/6/2021 UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại tiếp tục ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số: 1584/QĐ-XPVPHC UBND tỉnh Vĩnh Phúc, phạt Công ty Tiến Mạnh 420.000.000đ (bốn trăm hai mươi triệu đồng chẵn) vì vi phạm hành chính “Chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực đô thị”. Tổng số tiền hai lần bị phạt là 460 triệu đồng chẵn.

Yêu cầu dừng thi công nhưng vẫn nhộn nhịp xây dựng bên trong

Ghi nhận thực tế cho thấy, dự án bệnh viện kết hợp khu nghỉ dưỡng nằm ở vị trí đắc địa sát tuyến đường Quốc lộ 2 thuộc đồng Gò Quân. Từ trên cao nhìn xuống, dự án nằm lọt thỏm giữa cánh đồng lúa thuộc phường Hội Hợp. Đáng chú ý, công trình này có vị trí cách trụ sở UBND phường Hội Hợp chỉ khoảng 200-300m.

Tại đây, chủ đầu tư cho triển khai xây dựng ba hạng mục công trình nối liền nhau kéo dài cả trăm mét. Có hai công trình đều đã xây xong phần thô và sơn bên ngoài, còn một công trình giáp với đường QL2 hiện nay vẫn đang xây.

Nhóm công nhân làm việc bất chấp việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn ngày 07/01/2022 hàng chục công nhân đang vận hành máy móc, bắc dàn giáo, phá tường, trát tường để nhanh chóng hoàn thiện công trình sai phạm đã nhiều lần bị lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng…

Điều đáng nói, bên ngoài công trường sai phép này có tấm biển màu đỏ gắn trên hàng rào sắt ghi “UBND phường Hội Hợp – Công trình dừng thi công”. Thế nhưng, ở bên trong là những hình ảnh hoàn toàn trái ngược với tấm biển này.

Cũng tại buổi ghi nhận tại công trường sai phạm này khi đang ghi nhận hình ảnh có một người đàn ông ra quát tháo, yêu cầu phóng viên không được chụp ảnh.

Công trường nhộn nhịp bên trong bất chấp lệnh dừng thi công của UBND phường Hội Hợp.

Để tìm hiểu rõ thông tin vì sao ngay gần UBND phường nhưng chủ đầu tư bất chấp lệnh cấm của phường để thi công, phóng viên đã đến UBND phường Hội Hợp để liên hệ, dù phòng làm việc của Chủ tịch UBND phường vẫn mở, điện vẫn sáng nhưng khi cán bộ phường mở cửa thì không có ai ở bên trong. (Phóng viên đã nhiều lần gọi điện vào số máy được một cán bộ UBND phường xác nhận là của ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch UBND phường Hội Hợp nhưng ông không nghe máy).

Vậy trách nhiệm của Chính quyền địa phương, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong sự việc này ở đâu?