Phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên: Nhà hàng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

BVR&MT – Người dân tổ dân phố Phượng Cát, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam kiến nghị trường hợp hộ ông Lê Văn Miền tự ý xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Lời tòa soạn: Những năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở thị xã Duy Tiên xảy ra ở nhiều nơi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch, mục đích sử dụng đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân.
Đặc biệt, tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn phường Duy Hải cần được cơ quan chức năng kiên quyết xử lý, có hình thức xử lý răn đe không để xảy ra sai phạm.
Trên tinh thần nghiên cứu, thu thập tài liệu, thông qua khảo sát thực tế, Cơ quan báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đăng bài viết nhằm gửi kiến nghị đến cơ quan chức năng và quý độc giả những góc nhìn khách quan, đa chiều về vấn đề này.

Theo người dân khu vực này trước 2015 là ao sen do không hiệu quả nên hộ ông Lê Văn Miền đã tiến hành đào ao thả cá, lấp đất một phần để trồng cây. Khi mở tuyến đường mới nên ông Miền mở thêm nhà hàng tại khu vực này với tên là Nhà hàng Tuyết Đạt, đồng thời lấy đất về san lấp sườn hồ xây dựng công trình kiên cố, trái phép.

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của hộ ông Lê Văn Miền.

Khi tiến hành xây dựng, sự việc này đã được UBND phường Duy Hải phát hiện ông Lê Văn Miền dựng lán tạm trên bờ ao và phường đã lập biên bản ngày 22/10/2020 yêu cầu ông Lê Văn Miền dừng ngay việc dựng lán tạm trên diện tích ao canh tác của hộ gia đình đang canh tác sử dụng.

Trả lời Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.vn ông Vũ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Duy Hải cho biết: Sau khi hộ ông Lê Văn Miền có hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản. Từ đó đến nay hộ ông Miền chưa phát sinh vi phạm gì.

Ông Vũ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Duy Hải chia sẻ thông tin với phóng viên.

Tuy nhiên theo khảo sát của Phóng viên ngày 01/8/2022 hiện tại trên phần đất canh tác của hộ gia đình ông Lê Văn Miền xuất hiện một Nhà hàng có tên Tuyết Đạt, tại đây hiện nay có 02 công trình được xây kiên cố mới 01 công trình đã hoàn thiện sắp sếp bàn ghế cho khách ngồi còn 01 công trình đang hoàn thiên thêm.

Theo vị Phó Chủ tịch phường hiện tại hộ gia đình ông Lê Văn Miền xây mới là sai mục đích. Chúng tôi sẽ cho người kiểm tra lại thông tin.

Biên bản kiểm tra về vi phạm của hộ ông Lê Văn Miền.
Ông Trung, Phó Chủ tịch phường Duy Hải khẳng định Nhà hàng Tuyết Đạt xây dựng trên đất nông nghiệp.

Như vậy, không chỉ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, mặc cho chính quyền địa phương đã lập biên bản với những sai phạm trước đó, Chủ hộ kinh doanh Nhà hàng Tuyết Đạt vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng thêm các hạng mục mở rộng vị trí mặt bằng để đẩy vụ việc lên đến mức “việc đã lỡ rồi”.

Đề nghị UBND phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên tiếp tục kiểm tra làm rõ các sai phạm của hộ ông Miền trong việc sử dụng, khai thác đất để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Nếu qua tuyên truyền, vận động, hộ dân vẫn cố tình không tháo dỡ công trình vi phạm, không khắc phục, trả lại hiện trạng đất ban đầu cần tổ chức cưỡng chế để răn đe và phòng ngừa vi phạm.

Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt như thế nào?
Xây nhà ở trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích có thể bị phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng theo Điểm a Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, ranh giới thửa đất, quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Nếu xây nhà ở trên đất nông nghiệp mà chưa chuyển mục đích sử dụng đất là vi phạm pháp luật.
Mức xử phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp khi chưa được cho phép
Căn cứ Điều 9, 10, 11 và Điều 12 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, khi sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp mà không chuyển mục đích sử dụng đất thì bị phạt tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, trong đó có biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.
– Xử phạt vi phạm hành chính
Tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt khi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp trái phép theo khu vực như sau:
Đối với khu vực nông thôn, phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,02 ha;
Phạt tiền từ 5 – 8 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,02 ha đến dưới 0,05 ha
Phạt tiền từ 8 -15 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,05 ha đến dưới 0,1 ha;
Phạt tiền từ 15 – 30 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha;
Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 ha đến dưới 01 ha;
Phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 01 ha đến dưới 03 ha;
Phạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 ha trở lên.
Đối với khu vực đô thị, hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt đối với khu vực nông thôn.
Đồng thời, các trường hợp xây nhà ở trên đất nông nghiệp trái phép thì bắt buộc phải tháo dỡ, nếu không tự nguyện phá dỡ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.
Thủ tục xây nhà trên đất nông nghiệp
Để xây nhà trên đất nông nghiệp cá nhân, hộ gia đình phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.
Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, gồm:
– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sơn Tinh – Đỗ Nghị