Phường Bạch Đằng: Ngang nhiên lấn chiếm hành lang thoát lũ Sông Hồng

BVR&MT – Vừa qua, Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã nhận được phản ánh tại phường Bạch Đằng (đoạn thuộc sông Hồng, địa bàn phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xảy ra hàng loạt các sai phạm vi phạm hành lang thoát lũ sông Hồng như đổ đất tràn lan lấn chiếm đê và hành lang thoát lũ trên sông Hồng; xây dựng trái phép nhà cao tầng trên đê; cán bộ chiếm đất để cho thuê; lập bãi giữ xe không phép…

Từ số nhà 823 đến 855 Bạch Đằng, việc đổ đất phế thải tràn lan xuống rìa sông để lấn chiếm đất một cách vô tội vạ.

Theo thông tin phản ánh của bạn đọc, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có buổi khảo sát tại khu vực xảy ra tình trạng đổ đất lấn chiếm hành lang thoát lũ sông Hồng tại phường Bạch Đằng.

Theo ghi nhận của phóng viên, phía sau khu vực đoạn đê Bạch Đằng, từ số nhà 823 đến 855 Bạch Đằng, việc đổ đất phế thải tràn lan xuống rìa sông để lấn chiếm đất một cách vô tội vạ. Nhìn từ dưới sông Hồng lên, những đống đất cao như núi lấn xa ra ngoài sông trông hết sức nhếch nhác và có nguy cơ bị cuốn trôi, bồi lấp lòng sông bất cứ lúc nào.

Phía trước…
… và phía sau căn nhà số 823 Bạch Đằng đất phế thải từ đằng sau nhà đổ đầy tràn lan sang các hộ xung quanh lấn chiếm lòng sông Hồng.

Ghi nhận tại số nhà 823 Bạch Đằng cao 3 tầng với khung sắt cao đúng như người dân phản ánh, căn nhà này xây sai phép, dựng khung thép trên đê và hành lang thoát lũ từ năm 2017 bị UBND phường Bạch Đằng cùng lực lượng Thanh tra xây dựng lập biên bản, ra quyết định cưỡng chế nhưng đến nay vẫn không thực hiện. Tại căn nhà này chủ nhà đã đổ đất phế thải từ đằng sau nhà với bãi phế thải lổn nhổn bê tông, gạch đá vỡ được san ủi thành mặt nền vững chắc tiến dần ra sát mép nước sông, các bao tải cát được xếp thành hàng tạo thành bờ kè giáp bờ sông. Thậm chí, đổ đất đầy tràn lan sang các hộ xung quanh lấn chiếm lòng sông Hồng.

Tiếp đó, đằng sau căn nhà số 829 Bạch Đằng cũng được chủ nhà đổ phế thải nhằm mục đích lấn chiếm hành lang bảo vệ sông Hồng. Lượng phế thải đổ vào đây nhiều đến mức không chỉ lấn vào hành lang bảo vệ sông Hồng, mà còn gần như lấp kín cống thoát nước của các hộ dân khu tập thể Hồ Việt Xô vốn vẫn thoát ra sông Hồng. Nếu tình trạng này tiếp diễn, chẳng bao lâu nữa phế thải sẽ bịt kín cống thoát nước, có thể gây úng ngập, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân khu vực.

Đằng sau căn nhà số 829 Bạch Đằng chủ nhà này cũng đã đổ phế thải nhằm mục đích lấn chiếm hành lang bảo vệ sông Hồng.

Ngay gần đó, nhà tôn tạm tại số 831 Bạch Đằng nằm hẳn trên mặt cống thoát nước của cả đường Bạch Đằng và cống nước thải khu hồ Việt Xô theo quy định phải dỡ bỏ từ lâu nhưng cũng không bị cưỡng chế.

Tại nhà số 843 Bạch Đằng (ga ra ô tô Năm Tám) hiện đang nằm trên hành lang thoát lũ, số đất dư thừa so với hồ sơ địa chính các năm trước nhưng cũng không bị cưỡng chế phá dỡ. Mặt khác, ga ra ô tô này kiêm cả bãi trông giữ xe ô tô trái phép, tại đây đang có gần chục chiếc ô tô các loại cùng xe máy để ngổn ngang. Ga ra ô tô nằm tít phía sau giáp với bờ sông nên việc xả nước thải trực tiếp luôn xuống sông Hồng là điều khó tránh khỏi.

Số 843 Bạch Đằng (còn gọi là ga ra ô tô Năm Tám) hiện đang nằm trên hành lang thoát lũ, số đất dư thừa so với hồ sơ địa chính các năm trước nhưng cũng không bị cưỡng chế phá dỡ.

Cách chân những ngôi nhà này vài mét là bờ sông với những bao tải đất được xếp thành hàng tạo thành một bờ kè. Bao tải cát được xếp thành hàng tạo thành bờ kè, sau đó gia cố thêm bằng rọ thép để tạo chân móng, khiến bờ sông nham nhở, lộn xộn như những núi đất nhô hẳn ra sông.

Còn tại số 855 Bạch Đằng, lô đất này được người dân cho biết trước đây là của Công ty vận tải Thủy Hà Nội. Khu đất này ngoài việc bị đổ đất lấn chiếm lòng sông và hành lang thoát lũ, sau khi UBND phường Bạch Đằng thu hồi, một số cán bộ của phường đã chia thành 8 đến 9 lô đất và cho thuê được khoảng 2 đến 3 năm trở lại đây.

Lô đất số 855 Bạch Đằng xây thành nhiều lô đều ghi số 855 Bạch Đằng. Các ô này đều xây nhà cho thuê hoặc kinh doanh hàng quán.
Bao tải cát được xếp thành hàng tạo thành bờ kè.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, bà Lê Bích Hằng – Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng cho biết, tại số nhà 855 Bạch Đằng không có tình trạng cán bộ phường chia đất nhau, xây nhà cho thuê là không có, trước đây địa chỉ 855 Bạch Đằng là điểm cẩu cát khi thực hiện chủ trương của thành phố dẹp những điểm cẩu cát đó đi thì người dân đã ở ổn định từ năm 2010 rồi.

Theo bà Hằng, số nhà 843 Bạch Đằng gara ô tô Năm Tám đã có cách đây khoảng 7 năm về trước, về hiện tượng trông xe trước đây là có nhưng đã dẹp được khoảng nửa năm nay, trong bãi ga ra ô tô Năm Tám nó có một số xe ra vào thì đấy là các xe sửa chữa tại đây. Ga ra này cũng đã có đăng ký kinh doanh, hợp đồng vận chuyển dầu nhớt, có đảm bảo về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên vệ sinh môi trường ở ga ra ô tô này vẫn chưa đảm bảo chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhắc nhở.

“Tại số nhà 831 Bạch Đằng chúng tôi đã kiểm tra dưới căn nhà này đúng là có cống thoát nước phường đã mời hộ gia đình này ra để tiến hành giải tỏa và thời gian giải tỏa trong vòng 15 ngày sẽ xong’’, bà Hằng chia sẻ.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi thời gian giải tỏa nhà số 831 Bạch Đằng giải tỏa trong vòng 15 ngày thì bắt đầu tính từ ngày nào thì vị Chủ tịch phường Bạch Đằng nói không nhớ.

Cũng theo lời bà Hằng tại điểm 823 Bạch Đằng có tình trạng đổ phế thải lấn chiếm hành lang đê sông, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư tự giác khắc phục và chủ đầu tư cũng đang tiến hành dọn dẹp, còn về việc vi phạm trật tự xây dựng có mấy cái cột là có việc này. cũng yêu cầu các hộ gia đình tự giác khắc phục. Bên cạnh đó chúng tôi cũng xây dựng các phương án để cưỡng chế.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các giấy tờ, văn bản liên quan đối với các trường hợp vi phạm trên thì bà Hằng từ chối cung cấp và nếu cung cấp thì chỉ cho xem chứ không được chụp ảnh và đưa ra bên ngoài.

Trước thực trạng trên tại phường Bạch Đằng, đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội cho thanh tra, kiểm tra, làm rõ hành vi đổ đất, phế thải lấn chiếm hành lang thoát lũ sông Hồng. Nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Ngày 1/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều. Theo đó, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống thiên tai là 50 triệu đồng.

Việc lấn chiếm bãi sông, lòng sông làm tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý, khắc phục sẽ bị phạt tới 25 triệu đồng. Mức phạt tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều là 100 triệu đồng; phạt tiền từ 8-15 triệu đồng đối với hành vi cố ý sử dụng sai mục đích của công trình phòng, chống thiên tai.

Mức phạt tiền từ 15-25 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Lấn chiếm bãi sông, lòng sông làm tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý, khắc phục; khai thác trái phép cát, sỏi, khoáng sản làm tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý, khắc phục…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc …

Hoàng Tôn