Phúc Thọ (Hà Nội): Nâng cao thu nhập nhờ mô hình trồng rau sạch

BVR&MT – Những năm qua, nhờ áp dụng mô hình nông nghiệp sạch phát triển có hiệu quả và bền vững đời sống của người nông dân tại xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) từng bước dược cải thiện, thu nhập ngày càng nâng cao.

Xã Vân Phúc được quy hoạch là vùng trọng điểm sản xuất rau an toàn của huyện Phúc Thọ. Cùng với việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, với sự hỗ trợ của huyện, xã đang từng bước xây dựng thương hiệu cho vùng sản xuất rau an toàn của địa phương.

Xã Vân Phúc tích cực áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hưởng ứng cuộc vận động “3 sạch”: nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch, hội viên nông dân trên địa bàn xã đã thay đổi nhận cách nghĩ, cách làm, xây dựng cảnh quan đẹp, môi trường thân thiện và nhân rộng thêm nhiều mô hình nông nghiệp sạch, cuối cùng hướng tới mục tiêu xuyên suốt là phát triển nền nông nghiệp an toàn.

Sau khi áp dụng mô hình vào thực tiễn, cuộc vận động “3 sạch” đã tạo chuyển biến rất tích cực về diện mạo nông thôn và sản xuất nông nghiệp an toàn cho xã Vân Phúc nói riêng và toàn huyện Phúc Thọ nói chung.

Phó Chủ tịch Hội ND huyện Phúc Thọ Đỗ Tố Phụng cho biết, cuộc vận động “3 sạch” với trọng tâm là “nông nghiệp sạch” được hội viên nông dân trên địa bàn huyện hưởng ứng tích cực. Hội ND huyện đã triển khai chương trình sâu rộng tới các hội viên, đồng thời gắn với nhiều phong trào. Cùng với đó, Hội cũng phối hợp với Phòng Kinh tế huyện lắp đặt 4.343 bể chứa vỏ bao vì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng.

Hộ nông dân Đặng Thị Hợi – Cụm 4, xã Vân Phúc cho biết: “mô hình 3 sạch đem lại hiệu quả cho bà con, vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ môi trường. Sử dụng phân sinh học khiến đất bền, đẹp, rau ngọt, nước trong, an toàn cho người tiêu dùng”.

“Thời điểm này đang mùa vụ su hào, sản lượng thu được 2700 tấn, giá bán 4-5 nghìn đồng/ củ, thu nhập 40 triệu đồng/ vụ su hào. Mặc dù ảnh hưởng của dịch tuy nhiên sản lượng thu lại vẫn ổn định, giá bán ra vẫn không bị giảm nhiều. Thị trường bán buôn mở rộng ở các chợ đầu mối vùng lân cận, Hà Nội, Sơn Tây… nhờ vậy thu nhập của gia đình ổn định”, bà Hợi chia sẻ.

Tuy áp dụng mô hình nông nghiệp sạch đem lại hiệu quả cao, nhưng vẫn khó tránh khỏi tác động của thời tiết, sâu bệnh hại cây trồng. Điển hình là vườn rau của nhà chị Thanh – cụm 4, xã Vân Khúc đã phải nhổ bỏ một vườn su hào bị nẻ không thể bán ra thị trường.

Sau 10 năm sát nhập, từ một vùng quê nghèo khó, huyện Phúc Thọ đang chuyển mình mạnh mẽ với thương hiệu rau an toàn và kết hợp với công nghệ cao để cung cấp những nguồn rau sạch cho người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Đào Thúy – Hà Linh