Phục hồi hổ hoang dã bằng cách chấm dứt buôn bán, nuôi nhốt bất hợp pháp

BVR&MT – Quần thể hổ hoang dã đang suy giảm ở tất cả các quốc gia có hổ phân bố ở lục địa Đông Nam Á. Việt Nam có thể đóng góp vào nỗ lực chung của khu vực trong việc cứu loài mèo lớn bằng cách kiểm soát hiệu quả nạn buôn bán, tiêu thụ hổ bất hợp pháp.

Theo thông cáo từ Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Bộ TN&MT), bẫy dây hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với loài hổ ở Đông Nam Á. Ước tính có hơn chục triệu bẫy dây đang được giăng khắp các khu bảo tồn tại Campuchia, Lào và Việt Nam. Các mối đe dọa lớn khác bao gồm mất môi trường sống do phát triển cơ sở hạ tầng, khai thác gỗ bất hợp pháp, phát triển nông nghiệp và buôn bán bất hợp pháp hổ cùng các bộ phận của hổ. Từ 2000-2018, các bộ phận của hổ – tương đương khoảng 1.004 cá thể – đã bị thu giữ tại Đông Nam Á, cùng khoảng 8.000 cá thể hổ đang bị nuôi nhốt ở Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Ảnh minh họa: AP

“Là một quốc gia đang phát triển nhanh trong khu vực, Việt Nam có đủ khả năng và nguồn lực để giúp phục hồi quần thể hổ ở Đông Nam Á bằng việc chấm dứt nạn buôn bán và tiêu thụ hổ bất hợp pháp; loại bỏ các trang trại hổ gây ảnh hưởng tiêu cực tới các nỗ lực giảm cầu đối với các sản phẩm từ hổ; tăng cường nguồn lực cho các khu bảo tồn để ngăn chặn săn trộm và phục hồi quần thể thú mồi của hổ nhằm chuẩn bị môi trường sống đầy đủ và an toàn cho việc tái thả hổ tại Việt Nam trong tương lai”, Tiến sỹ Benjamin Rawson, Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình, WWF nhận xét.

Các chính phủ ở Đông Nam Á có cơ hội đảo ngược tình trạng suy giảm hổ bằng cách thông qua Kế hoạch hành động phục hồi hổ ở Đông Nam Á dự kiến được thảo luận tại Hội nghị cấp Bộ trưởng châu Á về bảo tồn hổ lần thứ tư tổ chức tại Malaysia vào tháng 11/2021. Kế hoạch được bàn thảo có thể bao gồm tăng ngân sách cho các khu bảo tồn, trong đó có ngân sách cho cán bộ kiểm lâm làm việc trên thực địa và thành lập các Ủy ban quốc gia về bảo tồn hổ do người đứng đầu chính phủ chủ trì. Ngoài ra, kế hoạch cũng xem xét một số vấn đề khác như cơ hội di chuyển và tái thả hổ, đồng thời giải quyết việc buôn bán bất hợp pháp hổ và các bộ phận của hổ.

Đã có nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp bảo vệ hổ thành công, trong đó Ấn Độ đang áp dụng các quy chuẩn tốt nhất trong quản lý các khu bảo tồn hổ. Ngày 27/9, nước này công bố 14 Khu Bảo tồn đã được phê duyệt theo Quy chuẩn CA|TS – một công cụ bảo tồn gồm các tiêu chuẩn quản lý các loài mục tiêu và tiến độ đánh giá. Hiện có hơn 100 khu đạt CA|TS và 70% trong số này là nơi sinh sống của quần thể hổ trên toàn cầu, bao gồm các địa điểm ở Bangladesh, Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ,

Malaysia, Nepal và Nga. Thế giới và cộng đồng bảo tồn trông đợi Việt Nam và các nước láng giềng cho hổ một không gian sống an toàn và sớm đưa chúng trở lại nơi chúng từng sinh sống, thông cáo nhấn mạnh.

PV

Tags:
CHIA SẺ