Phú Yên xử lý khẩn cấp sự cố dầu tràn ven biển

BVR&MT – Liên quan đến hiện tượng dầu loang bất thường trên vùng ven biển Phú Yên vào sáng 31/3, chiều cùng ngày, UBND Tuy Hòa đã phát công văn hỏa tốc chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan, các xã, phường có biển khẩn trương khắc phục tình trạng tràn dầu, không để lan rộng, ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái biển.

Thành phố Tuy Hòa huy động lực lượng khẩn trương thu dọn khắc phục sự cố tràn dầu tại bờ biển.

Kiểm tra ban đầu cho thấy, dầu vón trôi vào các khu vực ven bờ biển dài khoảng 5km, ngắt quãng chứ không liên tục.

Ông Đặng Ngọc Anh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho biết, qua khảo sát, đánh giá, các chuyên gia nhận định, nguyên nhân xảy ra hiện tượng dầu tràn là do dầu thải (cặn dầu FO) của các loại tàu lớn trên biển thải ra ở mức độ và khối lượng nhỏ.

Các khu vực xảy ra sự cố dầu tràn đã được cắm mốc, khoanh vùng ranh giới để kiểm soát, tránh người dân đi lại làm vùi lấp dầu gây khó khăn trong công tác thu gom.

Đồng thời, huy động lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, lực lượng biên phòng và người dân…

Mỗi xã, phường (gồm phường 6, phường 7, phường 9 (thành phố Tuy Hòa), xã Bình Kiến, xã An Phú) huy động khoảng 50 người tiến hành thu gom ngay trong ngày hôm nay (31/3) và quản lý, phối hợp xử lý sau thu hồi an toàn, đúng quy định.

Thành phố Tuy Hòa huy động lực lượng khẩn trương thu dọn khắc phục sự cố tràn dầu tại bờ biển.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương ven biển gồm thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An, thị xã Đông Hòa, chỉ đạo các địa phương theo dõi sát diễn biến sự cố này để kịp thời khắc phục, xử lý.

Trường hợp các địa phương phát hiện các sự cố tràn dầu vượt quá khả năng xử lý, báo ngay về Sở Tài Nguyên và Môi trường để phối hợp tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo.