Phú Yên: Khó kiểm soát chất lượng tôm hùm giống

BVR&MT – Do nước ta chưa thể sản xuất tôm hùm giống nhân tạo nên người nuôi tôm hùm ở Phú Yên phải mua giống trôi nổi trên thị trường. Với số lượng tôm giống lên đến hàng triệu con nên vấn đề kiểm định chất lượng con giống còn nhiều khó khăn, khiến người nuôi tôm trở thành… người “đánh bạc”, được nhờ, thua chịu.

Người dân mong các ngành chức năng sớm có sự kiểm soát, kiểm dịch giống tôm hùm.

Phú Yên là vùng nuôi tôm hùm trọng điểm của cả nước với số lượng khoảng 30.000 lồng, đạt sản lượng trung bình hàng năm 650 tấn, nhiều nhất và chiếm 43% sản lượng tôm hùm cả nước. Số lượng nuôi lớn đồng nghĩa với việc người nuôi cần một lượng lớn tôm giống.

Theo người nuôi tôm hùm ở Phú Yên, vì không có nguồn giống sản xuất trong nước nên hiện tại đa phần đều mua giống trôi nổi trên thị trường có nguồn gốc từ Philippines, Malaysia và Indonesia, còn lại một số ít từ tự nhiên.

Ông Nguyễn Văn Oanh, người nuôi tôm hùm ở xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết: “Tôm ở vùng này chủ yếu được các thương lái ở đây nhập từ các nước như Philippines, Malaysia và Indonesia, cũng có một số được mua từ người dân đi đánh bắt. Nguồn tôm nhập phải di chuyển từ nước ngoài mất thời gian khá dài nên có nhiều lứa tôm yếu đi, nuôi khó phát triển… Với tôm đánh bắt cũng vậy, nếu về trong vòng vài ngày thì lứa tôm đó tốt, chứ nếu kéo dài cả nửa tháng thì tôm cũng yếu”.

“Hầu hết tôm này họ bán thì bà con mua vậy chứ không biết đã qua kiểm dịch hay chưa”, ông Oanh nói.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hồng, người mua bán tôm ở xã Xuân Thịnh, hầu hết tôm giống đều không qua kiểm dịch vì quá nhỏ. Chỉ khi nào khi tôm lớn, có sự cố và chết thì các ngành chức năng mới kiểm tra.

Là người nhiều năm phụ trách nuôi trồng và khai thác thủy sản, ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cũng thừa nhận: “Hầu hết tôm hùm giống nuôi trên khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài đều là giống nhập từ Philippines, Malaysia và Indonesia thông qua kênh giám sát, quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thị xã đã nhiều lần đề nghị UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bởi vì hiện nay với lượng giống du nhập về rất lớn, ở góc độ địa phương khó kiểm soát, quản lý hết được.

Nghề nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên đã hình thành từ gần 30 năm nay và hiện đang dẫn đầu cả nước về sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Và cũng từng ấy thời gian, người nuôi tôm hùm thường xuyên phải đối mặt với rủi ro, nơm nớp lo sợ từ khi thả con giống đến kỳ thu hoạch. Nếu gặp may thì có người thu lãi hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, còn không thì coi như phủi tay, ôm nợ. Trong đó, việc chủ động chọn được con giống khỏe mạnh, có sự kiểm soát, kiểm dịch của các ngành chức năng là điều họ mong muốn nhất hiện nay.