Phú Yên: Hỗ trợ bò giống giúp người nghèo an tâm trong cuộc sống

BVR&MT – Thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình; cùng với phương châm trao “cần câu” thay vì cho “con cá” để giúp người dân thoát nghèo bền vững, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã tặng bò giúp bà con an tâm hơn trong cuộc sống.

Lãnh đạo và Công đoàn PV OIL Phú Yên trao tặng bò cho gia đình anh Nguyễn Xuân Thanh (xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa). Ảnh: KIM LIÊN

Một buổi chiều thu nắng đẹp của tháng 9/2021, anh Nguyễn Xuân Thanh (40 tuổi, ở thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa) thực sự mừng vì đã được ông Ngô Văn Nhiệm, Giám đốc Công ty CP Xăng dầu – Dầu khí Phú Yên (PV OIL Phú Yên) cùng công đoàn đơn vị phối hợp với UBND xã Sơn Thành Tây trao tặng con bò trị giá 16 triệu đồng giúp gia đình anh chăn nuôi.

Ông Phan Công Thắng, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây cho biết, gia đình anh Thanh rất khó khăn. Vợ anh là người Hải Dương cùng gia đình vào Phú Yên làm kinh tế mới ở nông trường Sơn Thành. Khi lập gia đình riêng, hai vợ chồng không có đất, nên phải xây nhà ở tạm trong một khu vườn cách khu dân cư khá xa. Cuộc sống chật vật với 3 đứa con nhỏ, rồi anh Thanh phát bệnh ung thư vòm họng, sức khỏe giảm sút khi phải điều trị dài ngày ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Sẻ chia với hoàn cảnh này, PV OIL Phú Yên đã trao cho anh con bò giống để vợ con anh Thanh ở nhà chăn nuôi.

Tại lễ bàn giao bò, ông Ngô Văn Nhiệm nói “Chúng tôi hỗ trợ con bò này với mong muốn gia đình anh Thanh vơi bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống”.

Cách đây 11 tháng, PV OIL Phú Yên cũng đã ủng hộ 15 triệu đồng giúp gia đình ông Trần Văn Hiệp ở thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông (huyện Tây Hòa) mua con bò. Hiện con bò này đã có người đến trả giá gần 30 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Sơn Thành Đông cho biết: Cuộc sống gia đình ông Hiệp rất ngặt nghèo, vợ ốm đau, còn ông Hiệp thì chậm chạp; con gái đang học lớp 8 bị tai nạn dập bàn chân, phải phẫu thuật nhiều lần. Biết được gia cảnh này, PV OIL Phú Yên tặng con bò để ông Hiệp chăn nuôi. “Từ ngày có bò, tôi lấy phân bón cho vườn rau, khóm chuối, cây bơ… nên cây nào cũng xanh tốt, mang cây trái vườn nhà ra chợ bán cũng đủ tiền chợ. Tôi biết ơn PV OIL Phú Yên đã cho gia đình tôi món quà quý này”, ông Hiệp thổ lộ.

Mới đây, Phòng LĐ-TB-XH huyện Sông Hinh đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), tổ chức trao 28 con bò giống cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo để chăn nuôi phát triển kinh tế. Ông Phan Văn Ân, Phó Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Sông Hinh cho biết, 28 con bò được trao cho các hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở các xã Sông Hinh, Sơn Giang, Đức Bình Đông, Đức Bình Tây, Ea Bá, Ea Lâm, Ea Bar, Ea Trol. Mỗi con bò trị giá 18 triệu đồng. Tổng giá trị 28 con là 504 triệu đồng do Quỹ Thiện tâm hỗ trợ.

Được nhận con bò cái từ chương trình này, chị Ksor Hờ Đem (42 tuổi) ở buôn Bầu, xã Ea Trol nói: “Thời gian qua, bà con buôn Bầu tích cực chống dịch COVID-19. Sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tôi được Nhà nước tặng con bò để chăn nuôi, tôi rất mừng và biết ơn nhiều”. Gia đình Hờ Đem có 4 người, vợ chồng làm nông nhưng không có đất đai để sản xuất, nên đi cuốc đất, trồng sắn mía thuê lo cho hai con ăn học. Hay như ông Ksor Y Pháp (52 tuổi) ở thôn Bình Giang, xã Đức Bình Đông cũng được huyện xét tặng bò khi biết gia đình ông có 5 người thì 2 người đau bệnh nặng, hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội 405.000 đồng/tháng, còn 3 người đi làm thuê kiếm sống. “Được hỗ trợ bò, mình rất vui. Từ đây, mình sẽ ở nhà trồng cỏ, chăm sóc bò và lo cho 2 người bệnh ở nhà”, Y Pháp bộc bạch.

Ông Phan Văn Ân cho biết thêm, khi tặng bò, cán bộ thú y huyện đi cùng để hướng dẫn bà con cách chăm sóc, ủ ấm trong mùa đông, phòng bệnh cho bò và cách trồng cỏ tại vườn nhà để có thức ăn tại chỗ cho bò. Chúng tôi sẽ thường xuyên cử cán bộ đến kiểm tra, nhắc nhở, động viên để các hộ chăn nuôi bò được sinh trưởng tốt.

Trong thời gian qua, Phú Yên đã tiếp nhận hơn 1.000 con bò giống từ Quỹ Thiện tâm, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Báo Tuổi Trẻ, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… giúp nhiều hộ dân khó khăn trên địa bàn tỉnh có điều kiện chăn nuôi, ổn định cuộc sống.