Phủ tuyết nhân tạo có thể giúp ngăn chặn nguy cơ lở băng

BVR&MT – Phủ tuyết nhân tạo giúp ngăn chặn nguy cơ lở băng ở Tây Nam Cực là gợi ý của các nhà khoa học đưa ra trong công trình nghiên cứu đăng ngày 17/7 trên tạp chí Science Advances.

Tình trạng băng tan đang đe dọa đến khí hậu Trái Đất. (Nguồn: ScienceNordic)


Các chính phủ trên thế giới có thể ngăn chặn nguy cơ dải băng ở Tây Nam Cực trượt ra đại dương và nhấn chìm các thành phố ven biển bằng cách phủ “tuyết nhân tạo” lên bề mặt dải băng.

Đây là gợi ý của các nhà khoa học đưa ra trong công trình nghiên cứu đăng ngày 17/7 trên tạp chí Science Advances.

Nhóm tác giả nghiên cứu đã sử dụng các mô hình máy tính để tính toán rằng dải băng ở Tây Nam Cực có thể đạt được sự ổn định khi ít nhất 7.400 tỷ tấn tuyết nhân tạo được bao phủ xung quanh đảo Pine và sông băng Thwaites trong 10 năm.

Các nhà nghiên cứu sử dụng 12.000 tuabin gió để bơm nước biển ngược lên bề mặt dải băng cao 1.500 mét, vị trí mà nước biển sẽ bị đóng băng thành “tuyết” với hy vọng lượng tuyết nặng có thể nhấn dải băng khổng lồ này xuống độ sâu đủ để ngăn dải băng bị lở thêm.

Giáo sư Anders Levermann đến từ Viện Potsdam chuyên nghiên cứu tác động của khí hậu thuộc Đức, đồng tác giả của nghiên cứu trên, cảnh báo lượng nước biển dâng từ Tây Nam Cực có thể nhấn chìm các thành phố Hamburg (Đức), New York (Mỹ), Thượng Hải và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Cùng quan điểm với nhiều nhà khoa học khí hậu khác, ông Levermann cho rằng ưu tiên khẩn cấp nhất hiện nay là nhanh chóng cắt giảm lượng khí thải carbon cần thiết để đáp ứng mục tiêu của thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, theo đó giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Cũng theo Giáo sư Levermann, tình trạng tan băng ở đảo Greenland (Đan Mạch), Bắc Cực và các dòng sông băng trên toàn thế giới sẽ khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Ông cảnh báo mực nước biển có thể sẽ dâng cao ít nhất 5 mét ngay cả nếu các nước nỗ lực thực thi thỏa thuận Paris.